Mua hàng qua mạng, du lịch trực tuyến... của Việt Nam đạt 12 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nền kinh tế số Việt Nam tăng trưởng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á.

Nền kinh tế số của Việt Nam tăng mạnh trong năm qua /// e-Conomy SEA 2019
Nền kinh tế số của Việt Nam tăng mạnh trong năm qua
e-Conomy SEA 2019

Sáng nay 3.10, Google, Temasek và Bain&Company công bố Báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á - Việt Nam 2019 (e-Conomy SEA 2019). Báo cáo nhấn mạnh những xu hướng nổi bật nhất của ngành công nghiệp số được ghi nhận trong năm 2019 và phân tích tiềm năng hiện tại và tương lai của nền kinh tế số Đông Nam Á tại 6 thị trường lớn nhất bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo đó, nền kinh tế số Việt Nam ghi nhận đạt giá trị 12 tỉ USD năm 2019, bao gồm các lĩnh vực thương mại điện tử, du lịch trực tuyến, truyền thông trực tuyến và gọi xe công nghệ. Như vậy từ mức có giá trị chỉ 3,8 tỉ USD vào năm 2015, đến nay kinh tế số của Việt Nam đã tăng hơn 3 lần.

Báo cáo nhận định, nền kinh tế số của khu vực vừa đạt đến một cột mốc mới, chạm ngưỡng 100 tỉ USD lần đầu tiên vào năm nay, tăng 72 tỉ USD so với năm ngoái. Nền kinh tế số tại Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đang tăng trưởng ở mức từ 20 đến 30% hằng năm. Trong khi đó, hai đại diện dẫn đầu trong khu vực là Indonesia và Việt Nam có tốc độ tăng trưởng vượt mức 40% một năm.

Năm 2019, Việt Nam cũng sở hữu 61 triệu người dùng internet và thời gian sử dụng internet trên thiết bị di động như smartphone trung bình mỗi ngày là 3 giờ 12 phút. Người dùng tại Việt Nam cũng như trong khu vực tập trung nhiều cho ứng dụng mạng xã hội và truyền thông liên lạc (52%), ứng dụng xem video (20%) và chơi game là 11%.

Bên cạnh đó, với hai đầu tàu Hà Nội và TP.HCM nằm trong 7 thành phố lớn phát triển nền kinh tế số của khu vực, Việt Nam trở thành thị trường đứng thứ 3 về đón nhận nguồn vốn đầu tư với 600 triệu USD từ năm 2018 đến nửa đầu năm 2019. Riêng trong năm 2019, số lượng các thương vụ đầu tư ít hơn trước nhưng giá trị cao hơn như thương vụ đầu tư vào ví điện tử MoMo, Sendo, Topica từ các nhà đầu tư quốc tế

Các tổ chức này cũng dự báo nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 43 tỉ USD vào năm 2025.

Báo cáo nhấn mạnh: Là khu vực có nhiều người dùng internet gắn kết nhất thế giới, Đông Nam Á đang tự định hình các xu hướng công nghệ. Khi nói đến các dịch vụ như gọi xe công nghệ hay giao món ăn, khu vực Đông Nam Á đang tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới và nhịp tăng trưởng đó sẽ còn tiếp tục khi một thế hệ mới ngày càng lớn lên và ngày càng có nhiều người ngoài những thành phố lớn tiếp cận được internet. Đến năm 2025, nền kinh tế số khu vực sẽ tăng gấp 3, chạm mức 300 tỉ USD, rút ngắn khoảng cách với những thị trường phát triển hơn về tỷ lệ đóng góp vào GDP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU