Mua hàng ngàn thẻ sim, lập tài khoản ví điện tử ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một thanh niên 24 tuổi bị bắt vì hành vi mua thẻ sim, dùng hồ sơ học sinh của một trường cấp 3 để lập hàng ngàn tài khoản ví điện tử, chiếm đoạt hơn 2,6 tỉ đồng tiền ngân hàng

Võ Anh Tuấn tại cơ quan điều tra /// ảnh Hồng Nhung
Võ Anh Tuấn tại cơ quan điều tra
ảnh Hồng Nhung

Ngày 31.1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã phá thành công chuyên án, bắt giữ Võ Anh Tuấn (24 tuổi,  thường trú H.Lệ Thủy, Quảng Bình, thuê trọ tại chung cư sinh viên Thanh Lịch, số 160 đường Thái Phiên, P. Thuận Lộc, TP Huế) vì hành vi thu thập, mạo danh, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Tại thời điểm bị bắt giữ, lực lượng công an thu giữ được 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát 3G; 2011 sim điện thoại cùng nhiều thẻ ngân hàng.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 4.2018, Võ Anh Tuấn tìm mua số lượng lớn sim điện thoại, sau đó đăng tìm trên các diễn đàn Facebook những người có nhu cầu cần tiền rồi thuê hoặc hướng dẫn người đó dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản rồi đưa thông tin tài khoản cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt. Mỗi trường hợp Tuấn trả 90.000 đồng/khách hàng, số tài khoản do Tuấn quản lý và sử dụng.

Cùng lúc này Tuấn thuê người quen làm việc tại một trường cấp 3 ở Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng ở Quảng Bình.

Mua hàng ngàn thẻ sim, lập tài khoản ví điện tử ngân hàng chiếm đoạt tiền tỉ - ảnh 1

Võ Anh Tuấn tại cơ quan công an

ảnh Hồng Nhung

Để thuận lợi cho việc tạo tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở xa, ngoại tỉnh, Tuấn yêu cầu cung cấp chứng minh nhân dân và các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký sau đó cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký.

Để tạo 1 ví điện tử, Tuấn chi khoảng 195.000 đồng/ví và được hưởng lợi từ 350.000 đồng đến 700.000 đồng/ ví tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm của các ví điện tử.

Với chiêu thức tinh vi đó, từ tháng 4.2018 đến nay, Tuấn đã mua 2011 sim đăng ký không chính chủ để tạo gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại, mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay và thu lợi bất chính trên 2,6 tỉ  đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Tuấn đã vi phạm vào Điều 2 Nghị định 49 ngày 24/4/2017 của Chính Phủ về bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao đã được đăng nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và có dấu hiệu thu thập, tàng trữ, mua bán thẻ sim, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ví điện tử ngân hàng,  vi phạm quy định tại Khoản 3, điều 291 bộ luật Hình sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU