Mua đất nhưng ký gửi ở phòng công chứng, bị cò đất mang đi lừa đảo

0 Thanh Niên Online

Ngày 17.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can cò đất lừa đảo, lợi dụng việc chủ đất ký gửi giấy tờ chuyển nhượng ở phòng công chứng.

Bị can Xinh nghe đọc lệnh bắt tạm giam /// ẢNH: NGUYỄN TÚ
Bị can Xinh nghe đọc lệnh bắt tạm giam
ẢNH: NGUYỄN TÚ

Cơ quan điều tra cũng bắt tạm giam bị can Nguyễn Lâm Xinh (37 tuổi, ngụ đường Phan Bá Vành, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, ông D. (ngụ TP.HCM) mua 1 lô đất giá 14 tỉ đồng ở đường Hà Bổng (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) nhưng chưa sang tên và thỏa thuận với Văn phòng công chứng T.V.H. (đường Lê Duẩn, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) để thực hiện “ký chờ, ký gửi”.

Đây là hình thức lách các quy định công chứng, theo đó, ông D. ký hợp đồng chuyển nhượng nhưng chỉ có thông tin bên bán, chưa có thông tin bên mua, nhằm gửi lại văn phòng công chứng chờ lượt chuyển nhượng tiếp theo.

Ông D. giao sổ đỏ lô đất cho Xinh môi giới, tìm người mua nhưng không được. Ông D. tiếp tục nhờ cò đất này làm thủ tục sang tên và xin giấy phép xây dựng khách sạn.

Tuy nhiên, Xinh sử dụng sổ đỏ lô đất trên và các giấy tờ do ông D. ký gửi ở văn phòng chông chứng để lừa đảo.

Cụ thể, Xinh nói dối lô đất đường Hà Bổng trên là của Xinh nhưng chưa sang tên, đang ký gửi ở văn phòng công chứng, để vay vợ chồng ông H.D.V. (ngụ Q.Thanh Khê) 8 tỉ đồng. Hết thời hạn vay 1 tháng, Xinh không trả nợ nên vợ chồng ông V. mang sổ đỏ đến văn phòng công chứng hoàn tất thủ tục giao dịch lô đất và đến văn phòng đăng ký đất đai sang tên. Ông D. phát hiện lô đất đã bị bán cho người khác nên nộp đơn tố cáo.

Được biết, Xinh có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản năm 2013, lúc này Xinh là nhân viên một sàn giao dịch bất động sản, tự ký ký hợp đồng với khách hàng để chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Qua vụ việc, cơ quan cảnh sát điều tra khuyến cáo các tổ chức hành nghề công chứng cũng như người dân tuân thủ đầy đủ các quy định giao dịch bất động sản, tránh trường hợp ký gửi, ký chờ dễ bị lừa đảo như vụ việc vừa nêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU