Mưa bão dồn dập cuối năm, rét đậm rét hại đến sớm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết từ nay đến hết năm 2021, Biển Đông còn có khả năng xuất hiện 6 - 8 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới; mưa bão dồn dập trong tháng 10 và 11; các đợt rét đậm, rét hại ở Bắc sẽ đến sớm hơn.

Dự báo các đợt rét đậm, rét hại sẽ đến sớm trong mùa đông năm nay /// Ảnh Phan Hậu
Dự báo các đợt rét đậm, rét hại sẽ đến sớm trong mùa đông năm nay
Ảnh Phan Hậu

Ngày 14.9, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin nhận định về xu thế thời tiết từ nay đến hết năm 2021, trong đó cảnh báo nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo từ giữa tháng 9 đến hết năm 2021, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 6 - 8 cơn bão, hoặc áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có khoảng 3 - 4 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Mùa bão năm nay được dự báo sẽ kết thúc muộn, nhiều khả năng trong tháng 1.2022 vẫn còn xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía nam Biển Đông, và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam bộ.

Do ảnh hưởng của bão hoặc áp thấp nhiệt đới, các tỉnh trung và nam Trung bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn dồn dập xảy ra trong tháng 10 và tháng 11. Tuy nhiên, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho rằng khó có khả năng xảy ra mưa đặc biệt lớn gây ra nhiều sạt lở đất, lũ lụt kéo dài nhiều ngày ở các tỉnh miền Trung như từng diễn ra trong năm 2020.

Về mùa đông ở các tỉnh Bắc bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10. Các đợt không khí lạnh có xu hướng gia tăng tần suất trong các tháng chính đông.

Các đợt  rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021 - 2022 có thể xảy ra sớm, tập trung nhiều trong thời kỳ từ khoảng giữa tháng 12 cho đến tháng 2.2022. Cũng theo dự báo, mùa đông năm 2021 - 2022 sẽ rét hơn so với mùa đông 2020 - 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU