Bắt cóc tinh tinh đòi tiền chuộc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ba con tinh tinh tại một khu bảo tồn động vật ở Cộng hòa Dân chủ Congo bị bắt cóc để đòi tiền chuộc, được xem là vụ đầu tiên trong lịch sử nước này.

CNN dẫn lời ông Franck Chantereau, người sáng lập khu bảo tồn nói trên, cho hay những kẻ bắt cóc đã đột nhập khu bảo tồn vào khoảng 3 giờ sáng ngày 9.9 (giờ địa phương) và lấy đi 3 trong số 5 tinh tinh con mà ông vừa giải cứu trong năm nay. Ba con tinh tinh mang tên César, Hussein và Monga. Hai con còn lại sau đó được tìm thấy trong nhà bếp.

Một giờ sau khi vụ việc xảy ra, vợ của ông Chantereau nhận được 3 tin nhắn và một video từ nhóm người bắt cóc.

Bắt cóc tinh tinh đòi tiền chuộc - ảnh 1

Một trong 3 con tinh tinh bị bắt cóc

cnn

“Họ bảo chúng tôi rằng họ đã lên kế hoạch bắt cóc con cái của chúng tôi vì nghe nói chúng định đến đây vào kỳ nghỉ. Tuy nhiên lũ trẻ không đến nên những kẻ bắt cóc đã chuyển sang bắt 3 con tinh tinh và đòi một lượng lớn tiền chuộc”, ông Chantereau cho hay.

Theo lời ông, những kẻ bắt cóc dọa rằng sẽ chuốc thuốc và làm tinh tinh bị thương nếu ông không trả tiền chuộc.

“Đương nhiên chúng tôi không thể trả tiền chuộc. Không chỉ vì chúng tôi không có tiền mà bạn phải hiểu rằng nếu chúng có được thì chúng sẽ lại làm vậy và cũng không có gì đảm bảo chúng sẽ trả lại tinh tinh cho chúng tôi”, ông Chantereau nói. Ông nhấn mạnh lo ngại việc trả tiền chuộc có thể tạo tiền lệ cho bọn bắt cóc hành động tương tự ở những khu bảo tồn khác.

Ông Michel Koyakpa, cố vấn truyền thông của Bộ trưởng Môi trường Cộng hòa Dân chủ Congo nói với CNN rằng: “Chúng tôi không thể nhượng bộ trước loại yêu cầu này. Vụ bắt cóc là vô nhân đạo…”.

Theo ông Koyakpa, giới chức đang tiếp tục điều tra và xác minh danh tính những kẻ bắt cóc với hy vọng tìm được trong những ngày tới. Ông cũng cho hay đây là vụ bắt cóc tinh tinh đòi tiền chuộc đầu tiên trong lịch sử nước này.

Trong khi đó, ông Chantereau còn gọi đây là vụ đầu tiên trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU