Một trường học Trung Quốc thưởng hơn 26 tỉ đồng cho học sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trường trung học cơ sở ở Trung Quốc đang bị chỉ trích vì chi 1,17 triệu USD (khoảng 26,6 tỉ đồng) để thưởng cho học sinh. Nhiều người cho rằng làm vậy sẽ khuyến khích tính cách chạy theo vật chất của các học sinh.

Một trường học Trung Quốc thưởng hơn 26 tỉ đồng cho học sinh
Một trường học Trung Quốc thưởng hơn 26 tỉ đồng cho học sinh - ảnh 1Số tiền thưởng được xếp chồng trên chiếc bàn - Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Thế nhưng, vị hiệu trưởng khẳng định chỉ có thưởng như thế mới thu hút được những học sinh giỏi vào trường. Có tổng cộng 239 học sinh được thưởng, theo Daily Mail.

Các em đều 15 tuổi và đã học ở Trường trung học cơ sở Thụ Nhân ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trường này quyết định thưởng đậm cho những học sinh có thành tích thi vào trung học phổ thông xuất sắc. Buổi lễ trao thưởng diễn ra vào ngày 20.11.

Hình ảnh buổi trao thưởng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Các bức ảnh cho thấy rất nhiều cọc tiền mệnh giá 100 nhân dân tệ được xếp chồng trên chiếc bàn giữa phòng học.

Các học sinh được nhận số tiền dưới dạng học bổng. Có 3 loại học bổng gồm 100.000 nhân dân tệ (gần 330 triệu đồng), 50.000 nhân dân tệ (165 triệu đồng) và 40.000 nhân dân tệ (130 triệu đồng). Trong khi đó, học phí ở trường tư thục Thụ Nhân mỗi năm là khoảng 30.000 nhân dân tệ (100 triệu đồng).


Khoảng 1/3 tổng số tiền thưởng được trao trực tiếp bằng tiền mặt. Số còn lại được nhà trường chuyển vào tài khoản ngân hàng của học sinh.

Ông hiệu trưởng cho biết đã bán một số tài sản của mình ở thành phố Thượng Hải để lấy tiền thưởng cho học sinh. Ông hy vọng trong tương lai trường Thụ Nhân sẽ thu hút ngày càng nhiều học sinh giỏi.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU