Một số 'quyền lợi' sau khi khỏi bệnh Covid-19 hoặc tiêm chủng đầy đủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người sau tiêm vắc xin Covid-19 đầy đủ, F0 khỏi bệnh chỉ xét nghiệm Covid-19 trong số ít tình huống và được tập trung đông người theo hướng dẫn của địa phương căn cứ diễn biến dịch.

Một số 'quyền lợi' sau khi khỏi bệnh Covid-19 hoặc tiêm chủng đầy đủ - ảnh 1

Người tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, F0 khỏi bệnh được giảm các tình huống yêu cầu xét nghiệm Covid-19

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế (tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12.10.2021), có 6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 mà các tỉnh, thành phố cần có kế hoạch triển khai và thực hiện, để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, các địa phương cần chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch; năng lực xét nghiệm (không xét nghiệm đại trà, thực hiện sàng lọc người có yếu tố nguy cơ...); cách ly y tế; tiêm vắc xin Covid-19; năng lực điều trị F0; và phòng, chống dịch (tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; cơ sở giáo dục đào tạo; người điều khiển phương tiện vận chuyển...).

Đồng Nai lên kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em theo 4 nhóm

Đáng lưu ý, về vắc xin và tiêm chủng, hướng dẫn của Bộ Y tế có nêu, các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin, trong đó ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Về hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4, địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động với 100% người tham gia là những người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; người đã khỏi bệnh Covid-19; người có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Về xét nghiệm, những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi: có yêu cầu điều tra dịch tễ; thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa ổ dịch).

Một số 'quyền lợi' sau khi khỏi bệnh Covid-19 hoặc tiêm chủng đầy đủ - ảnh 2

Khoảng 62% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin

ĐẬU TIẾN ĐẠT

25% người từ 18 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19

Đến trưa nay, 18.10, theo thông tin trên Cổng tiêm chủng quốc gia, cả nước đã tiêm được 64,1 triệu liều vắc xin Covid-19 (riêng hôm qua, 17.10, hệ thống tiêm chủng thực hiện hơn 1,5 triệu liều).

Hiện, khoảng 62% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, tỷ lệ tiêm đủ liều đạt 25% người từ 18 tuổi.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 92,5 triệu liều vắc xin Covid-19. Bộ Y tế đã phân bổ vắc xin đến địa bàn trọng điểm là những nơi đang có dịch bùng phát mạnh, nguy cơ bùng phát cao, nhiều khu công nghiệp, giao thông huyết mạch;… thực hiện tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao, mở rộng chỉ định tiêm cho một số đối tượng như phụ nữ mang thai trên 13 tuần, trẻ em, mở rộng mạng lưới tiêm chủng bao gồm cố định và lưu động.

Bộ Y tế đề nghị tăng tốc tiêm chủng, cần đạt 2 triệu mũi tiêm/ngày, kết quả tiêm chủng là một trong những điều kiện quyết định để thực hiện tiến trình phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Những ai cần xét nghiệm Covid-19 khi đi lại giữa các địa phương?
Một số 'quyền lợi' sau khi khỏi bệnh Covid-19 hoặc tiêm chủng đầy đủ - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU