Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu hoặc họ có thể có nhưng mơ hồ và không cụ thể, như: buồn nôn hoặc giảm cân.

Ung thư dạ dày có thể gây đau bụng nhiều - Ảnh: Shutterstock
Ung thư dạ dày có thể gây đau bụng nhiều - Ảnh: Shutterstock

Ung thư dạ dày thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu hoặc họ có thể có nhưng mơ hồ và không cụ thể, như: buồn nôn hoặc giảm cân.

Ung thư dạ dày có thể gây đau bụng nhiều - Ảnh: ShutterstockUng thư dạ dày có thể gây đau bụng nhiều - Ảnh: Shutterstock

Các triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào cách tiến triển của bệnh và loại ung thư dạ dày đang mắc phải. Nếu bạn bị các triệu chứng dưới đây, nhanh chóng đến gặp bác sĩ bởi việc chẩn đoán kịp thời sẽ giúp việc điều trị tốt hơn.

Máu trong phân

Máu trong phân là một trong những triệu chứng của ung thư dạ dày. Tuy nhiên, nếu sau khi đại tiện, nếu thấy máu trong giấy vệ sinh, trong bồn cầu hoặc phân đừng vội hoảng loạn. Máu trong phân có thể liên quan đến bệnh trĩ hay nứt hậu môn.

Máu trong phân không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt. Phân có thể chứa một lượng nhỏ máu mà chỉ được phát hiện bằng cách làm xét nghiệm. Triệu chứng của ung thư dạ dày cũng có thể liên quan đến các loại ung thư khác như ung thư ruột kết.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày - ảnh 2Đau và khó chịu thường xảy ra ở vùng bụng trên có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày - Ảnh minh họa: Shutterstock

Đau bụng và khó chịu

Đau bụng có thể dao động từ khó chịu, dai dẳng đến đau nặng. Đau và khó chịu thường xảy ra ở vùng bụng trên. Đau bụng dai dẳng không phân biệt đau tại khu vực nào cần phải nhờ bác sĩ đánh giá kỹ càng.

Các loại ung thư có thể gây đau bụng bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ống dẫn mật và ung thư túi mật.

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Buồn nôn và ói mửa là triệu chứng phổ biến ở những người bị ung thư dạ dày. Nếu nhận thấy buồn nôn hoặc ói mửa liên tục cần đến bác sĩ kiểm tra. Triệu chứng này có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe và có thể gây hại cho niêm mạc của thực quản.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày - ảnh 3 Chán ăn là triệu chứng có liên quan đến ung thư dạ dày - Ảnh minh họa: Shutterstock

Chán ăn

Cảm thấy chán ăn một hoặc hai ngày có thể là bình thường, nhưng theo các chuyên gia y tế chán ăn là một triệu chứng có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe, không chỉ ung thư dạ dày, theo About.

Đầy hơi

Một triệu chứng khác cảnh báo nguy cơ bị ung thư dạ dày là bụng đầy hơi, đặc biệt sau bữa ăn. Chứng khó tiêu và ợ nóng cũng là những triệu chứng liên quan đến ung thư dạ dày.

Các thay đổi ở ruột

Các thay đổi trong thói quen liên quan đến ung thư dạ dày bao gồm táo bón hoặc tiêu chảy. Đây là một triệu chứng tuy không đặc trưng của ung thư dạ dày, nhưng vẫn cần được chú ý.

Một số dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày - ảnh 4Táo bón hoặc tiêu chảy là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư dạ dày - Ảnh minh họa: Shutterstock

Mệt mỏi quá mức

Mệt mỏi kéo dài hơn một vài ngày có thể chỉ ra một vấn đề y tế. Với ung thư dạ dày, mệt mỏi thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân hoặc do nôn.

Sụt cân

Nếu nhận thấy cân nặng đột nhiên giảm xuống dù không nỗ lực giảm cân hay ăn kiêng, thực sự là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe. Nếu bạn mất khoảng 5% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng hoặc ít hơn dù không ăn kiêng hay tích cực tập thể dục, hãy nhanh chóng đến bác sĩ kiểm tra. Giảm cân không chủ ý là kết quả của nhiều điều kiện y tế, bao gồm cả ung thư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU