Một sản phụ chết tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 19.5, thai phụ L.T.B.T (27 tuổi, ngụ ấp Gành Dầu, xã Gành Dầu) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).

Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc /// Ảnh: Hoàng Trung
Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc
Ảnh: Hoàng Trung

Trao đổi với CTV Thanh Niên, anh Nguyễn Chí Trung (27 tuổi, chồng chị T.) cho biết anh đưa vợ vào Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc khoảng 5 ngày nay. Đến sáng 19.5, qua thăm khám thì các bác sĩ cho biết chị mới mở 1 phân. Sau khi bác sĩ thay ca khác khám lại thì thấy mở 2 phân. Thấy vợ anh đau bụng nên anh đưa vào khám lần 3 và quyết định sinh.


Anh Trung cho biết khi thấy phần đầu của bé trồi ra ngoài thì có một y tá leo lên phần bụng của chị T. để nhún. Sau đó thì chị T. đuối sức nên không nói được câu nào, tay chị T. không nắm được tay chồng, mắt trợn lên vì đuối sức. Anh Trung không chịu được cảnh đó nên đi ra ngoài.

Gần 1 tiếng sau thì bác sĩ ra gặp anh Trung đề nghị ký giấy cho mổ. Tuy nhiên, sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bác sĩ ra gặp anh Trung và báo chị T. không qua khỏi.

Ngoài ra, anh Trung cho biết trong thời gian vợ ở bệnh viện chờ sinh, anh túc trực suốt ở bệnh viện nhưng đội ngũ y bác sĩ không trao đổi bất cứ nội dung gì với anh về tình hình sức khỏe và phương thức điều trị.

Trao đổi với CTV Thanh Niên, bác sĩ Trần Thị Hòa, Trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc, cho biết chưa thể xác định được nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị T.

Theo bác sĩ Hòa, có thể chị T. tử vong là do thuyên tắc ối, ối vỡ nên theo mạch chảy ngược về tim gây ngưng tim. Qua xem lại hồ sơ, chị T. vào bệnh viện từ ngày 16.5, qua thăm khám biết được đây là lần sinh thứ 2 của chị T. và được chẩn đoán sinh thường. Đến sáng 19.5, chị T. sinh không được nên được đưa lên phòng mổ.

Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng chị T. bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, sốt phản vệ.

“Tuy nhiên tất cả chỉ là suy luận ban đầu, vẫn còn đang chờ cơ quan pháp y xác minh lại vì đây là mạng người nên không thể kết luật ngay được”, bác sĩ Hòa nói.

Còn về chuyện y tá leo lên bụng sản phụ để nhún, bác sĩ Hòa cho biết việc này đã bị cấm từ lâu, nếu thực sự có sự việc trên thì các y tá đã làm sai. Nhưng việc leo lên bụng sản phụ nhún mà gây ra cái chết cho sản phụ là không đúng.

Tạm thời, thi thể chị T. tạm thời được giữ lại bệnh viện chờ cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU