Một phụ nữ Ả Rập Xê Út bị tuyên 34 năm tù vì hoạt động trên Twitter

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tòa án ở Ả Rập Xê Út đã kết án một người phụ nữ 34 năm tù vì các hoạt động trên Twitter của bà, theo hồ sơ tòa án.

Một phụ nữ Ả Rập Xê Út bị tuyên 34 năm tù vì hoạt động trên Twitter - ảnh 1

Cô al-Shehab bị tòa phúc thẩm ở Ả Rập Xê Út tuyên 34 năm tù

Nhóm nhân quyền ALQST

Hồ sơ tòa án cho thấy tòa phúc thẩm Ả Rập Xê Út hôm 9.8 đã tuyên án 34 năm tù đối với cô Salma al-Shehab vì hỗ trợ những người bất đồng chính kiến tìm cách "gây rối trật tự công cộng" tại vương quốc vùng Vịnh, AFP đưa tin.

Theo bản án, cô al-Shehab, 34 tuổi, cũng bị cấm xuất cảnh trong 34 năm nữa sau khi ra tù.

Cô al-Shehab là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Leeds ở Anh, đồng thời là mẹ của hai đứa con. Với khoảng 2.600 người theo dõi trên Twitter, cô thường xuyên đăng tải các nội dung về quyền của phụ nữ ở Ả Rập Xê Út, đất nước có đa số dân theo Hồi giáo dòng Sunni.

Cô al-Shehab bị bắt tại Ả Rập Xê Út vào tháng 1.2021 khi về nước trong kỳ nghỉ. Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 6, người phụ nữ đã bị tuyên án 6 năm tù, trong đó 3 năm hưởng án treo, đồng thời bị cấm đi lại trong 6 năm nữa. Song tòa phúc thẩm đã mạnh tay hơn khi gia tăng số năm ngồi tù lẫn số năm bị cấm xuất cảnh.

Cô có thể kháng án trong vòng 30 ngày tại tòa án tối cao của vương quốc, theo hồ sơ tòa án.

Nhóm nhân quyền ALQST có trụ sở tại London đã lên án phán quyết này, đồng thời mô tả đây là "án tù dài nhất từ trước đến nay của chính quyền Ả Rập Xê Út dành cho một nhà hoạt động ôn hòa".

Lina al-Hathloul, người đứng đầu bộ phận truyền thông của ALQST, bình luận: "Bản án kinh khủng này là một sự nhạo báng đối với tuyên bố của chính quyền Ả Rập Xê Út về việc cải thiện quyền của phụ nữ và hệ thống luật pháp".

Một người bạn thân của cô al-Shehab cho biết bà mẹ hai con "không tin hoạt động của mình trên Twitter sẽ gây ra bất kỳ vấn đề gì cho cô ấy cho đến khi cô ấy bị bắt giữ một cách bất ngờ".

Cô gái Ả Rập Xê Út đi dạy bắn súng nhờ thời thế thay đổi

Mỹ cho biết họ đang xem xét vụ việc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên: "Việc thực hành quyền tự do ngôn luận để vận động cho quyền của phụ nữ không nên bị hình sự hóa, không thể bị hình sự hóa".

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Ả Rập Xê Út hồi tháng 7, bất chấp những chỉ trích rằng chính quyền của ông phớt lờ hồ sơ nhân quyền của quốc gia này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU