Nguyên nhân khiến bạn dễ bị biến chứng nguy hiểm vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những người có vấn đề về nướu hoặc viêm nha chu có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp gần 9 lần.

Nghiên cứu mới cho thấy, nếu bạn bị bệnh nướu răng hoặc vệ sinh răng miệng kém, bạn có thể gặp biến chứng nặng của Covid-19, theo trang web sức khỏe của Ấn Độ Health Shots.

Ngược lại, duy trì vệ sinh răng miệng tốt có thể giúp bạn vượt qua Covid-19, vì có mối liên quan chặt chẽ giữa vệ sinh răng miệng và nhiễm bệnh.

Báo cáo này đã được xuất bản trên tạp chí của Học viện Nha chu Mỹ (AAP).

Tiến sĩ James G. Wilson, Chủ tịch của AAP, nói rõ, “Có bằng chứng rõ ràng rằng bệnh nha chu không chỉ dẫn đến viêm toàn thân mà còn dẫn đến các bệnh hô hấp khác. Do đó, việc duy trì răng và nướu khỏe mạnh để ngăn ngừa bệnh nha chu là rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch toàn cầu như Covid-19 - vốn là nguyên nhân gây ra phản ứng viêm”.

Nguyên nhân khiến bạn dễ bị biến chứng nguy hiểm vì Covid-19 - ảnh 1

Một nguyên nhân đơn giản khiến bạn dễ gặp các biến chứng nguy hiểm vì Covid-19

Shutterstock

Người bị bệnh răng miệng có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 8,8 lần

Một báo cáo của Đại học McGill ở Montreal (Canada), đã tìm thấy mối liên quan chặt chẽ giữa nướu răng với tình trạng viêm và nhiễm bệnh.

Nghiên cứu, do tiến sĩ Faleh Tamimi, nhà nghiên cứu nha khoa tại Đại học McGill ở Montreal (Canada), cùng các nhà khoa học tại Tập đoàn Y tế Hamad ở Qatar, Canada và Tây Ban Nha, phối hợp thực hiện vào năm 2020.

Nghiên cứu nhằm tìm hiểu mối liên quan giữa Covid-19 nghiêm trọng với “bão cytokine” - giải phóng quá mức các phân tử gây viêm bởi hệ thống miễn dịch - cũng xảy ra ở người bị bệnh nướu răng, theo tạp chí khoa học Nature.

Nguyên nhân khiến bạn dễ bị biến chứng nguy hiểm vì Covid-19 - ảnh 2

Những người có vấn đề về nướu hoặc viêm nha chu có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp gần 9 lần

Shutterstock

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng bản ghi X-quang kỹ thuật số để đánh giá sức khỏe răng miệng của 568 người nhập viện vì Covid-19 ở Qatar.

Kết quả, họ đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân Covid-19 có vấn đề về nướu hoặc viêm nha chu có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 8,8 lần, theo Nature.

Không chỉ vậy, những người này cũng có nguy cơ phải nhập viện vì Covid-19 cao gấp 3,5 lần và có nguy cơ phải thở máy cao hơn đến 4,5 lần.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng sức khỏe răng miệng đóng vai trò quan trọng ngay cả trong giai đoạn hồi phục hậu Covid-19, theo Health Shots..

Người Neanderthal có liên quan gì đến Covid-19?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU