Một loại thuốc có tiềm năng hỗ trợ trị bệnh Alzheimer

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu hôm 11.10 cho biết thuốc Bumetanide - thuốc lợi tiểu 50 năm tuổi, thường được dùng để điều trị sưng phù và huyết áp cao, đã giúp đảo ngược các triệu chứng Alzheimer khi thí nghiệm trên chuột cũng như tế bào não người.

Đồng thời, nghiên cứu hồ sơ sức khỏe của hàng triệu bệnh nhân cho thấy những người trên 65 tuổi thường dùng thuốc Bumetanide có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn từ 35 - 75%.

Một loại thuốc có tiềm năng hỗ trợ trị bệnh Alzheimer - ảnh 1
Alzheimer là một trong những dạng bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất ở người già

SHUTTERSTOCK

Theo những nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Aging, gien APOE là một gien trung gian chuyển hóa chất béo ở động vật có vú nhưng cũng là một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh Alzheimer. Thông qua phân tích hồ sơ gien APOE ở bệnh nhân Alzheimer, cùng dữ liệu của 1.300 loại thuốc hiện có, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng thuốc Bumetanide có thể đảo ngược các tác động của gien APOE bị thay đổi.

Đồng thời, các cơ chế của thuốc Bumetanide giúp thay đổi khả năng tích nước trong tế bào cũng đóng một vai trò nhất định trong quá trình các tế bào thần kinh não kích hoạt tín hiệu điện. Thuốc Bumetanide đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận và có độ an toàn được đảm bảo trong nhiều thập niên qua.

Nhà nghiên cứu Hoàng Á Đông, đồng tác giả nghiên cứu của Viện Gladstone, cho biết: “Loại thuốc này đã thiết lập được hồ sơ an toàn, vì vậy nó có thể tiếp cận bệnh nhân nhanh hơn nhiều so với quá trình phát triển thuốc thông thường”, theo trang Yahoo News đưa tin.

Ông Hoàng và các cộng sự đã tiến hành đàm phán với các trung tâm y tế khác để bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng kiểm tra tác động của thuốc Bumetanide đối với bệnh Alzheimer.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU