Một lính Nga nhận tội bắn chết dân thường trong chiến sự Ukraine

Một lính Nga nhận tội bắn chết dân thường trong chiến sự Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trong phiên tòa xét xử tội phạm chiến tranh đầu tiên của xung đột Nga-Ukraine ngày 18.5, m ột binh sĩ Nga bị cáo buộc sát hại dân thường đã nhận tội.

Khi được hỏi ở tòa án rằng liệu có nhận tội cho các cáo buộc, trong đó có tội ác chiến tranh và giết người có suy tính trước, hay không, bị cáo Vadim Shishimarin trả lời “có”. Theo Reuters, nếu bị kết tội, Shishimarin có thể đối mặt với án tù chung thân.

Trước đó hôm 11.5, Tổng công tố viên Iryna Venediktova của Ukraine thông báo trên Facebook về việc mở phiên tòa đầu tiên xử tội phạm chiến tranh và xác định danh tính của bị cáo là binh sĩ Nga Vadim Shishimarin (21 tuổi), thành viên Sư đoàn Xe tăng Cận vệ số 4. Hiện Shishimarin đang bị giam ở Ukraine.

Trong quá trình điều tra, giới chức Ukraine phát hiện Shishimarin đã sát hại một dân thường không vũ trang tại làng Chupakhivka thuộc tỉnh Sumy vào ngày 28.2. Khi ấy, nạn nhân, 62 tuổi, đang dắt xe đạp trên đường.

Một lính Nga nhận tội bắn chết dân thường trong chiến sự Ukraine - ảnh 1

Bị cáo Vadim Shishimarin trong phiên tòa ngày 18.5

Theo nhà chức trách Ukraine, binh sĩ Shishimarin và 4 đồng đội lúc đó đang tháo chạy vì bị quân Ukraine phản công. Trong quá trình chạy trốn, nhóm binh sĩ cướp một ô tô chạy đến làng Chupakhivka.

Tổng công tố viên Venediktova cho biết một trong các binh sĩ Nga khác buộc Shishimarin phải bắn chết người dân này để tránh tiết lộ hành tung.

Chính quyền Kyiv đã cáo buộc các lực lượng Nga tàn bạo đối với dân thường trong lúc tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, bắt đầu từ ngày 24.2, và xác định hơn 10.000 trường hợp có thể phạm phải tội ác chiến tranh.

Trong khi đó, Moscow lâu nay phủ nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nhắm vào dân thường hoặc có dính tới các tội ác chiến tranh, đồng thời cáo buộc Kyiv dàn dựng những vụ phạm phải tội ác đó để bôi nhọ các lực lượng Nga.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 84, Nga-Ukraine tiếp tục giao tranh, không đàm phán

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU