Một lần say rượu có thể làm mất khả năng chống lại mầm bệnh đến 24 giờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Uống rượu nhiều gây ra vô số vấn đề cho sức khỏe.

Nhiều người biết rằng, uống rượu bia nhiều có thể dẫn đến xơ gan và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn.

Sau đây là những hậu quả của việc uống nhiều rượu bia, theo On Health.

Bệnh truyền nhiễm

Sử dụng quá nhiều rượu có thể làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến dễ bị nhiễm bệnh. Những người nghiện rượu có nhiều nguy cơ mắc các bệnh như lao, viêm phổi và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Mỗi lần say rượu có thể làm mất khả năng chống lại mầm bệnh đến 24 giờ, theo On Health.

Một lần say rượu có thể làm mất khả năng chống lại mầm bệnh đến 24 giờ - ảnh 1

Chỉ 1 lần say rượu có thể làm mất khả năng chống lại mầm bệnh đến 24 giờ

Shutterstock

Bác sĩ John Spangler, Giáo sư tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist ở Bắc Carolina (Mỹ), cho biết ngay cả 1 lần uống rượu quá mức cũng có thể làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch đối với các mầm bệnh xâm nhập.

Bác sĩ John Spangler giải thích: “Chất chuyển hóa chính của rượu, acetaldehyde, có khả năng làm suy giảm chức năng của lông mao trong phổi, khiến chúng dễ bị vi khuẩn và virus xâm nhập hơn. Điều đó khiến những người lạm dụng rượu có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn", theo Everyday Health.

Ung thư

Uống rượu nhiều có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Các loại ung thư thường thấy ở những người nghiện rượu nặng bao gồm ung thư miệng, ung thư họng, thanh quản, thực quản, gan, ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Nhiều người nghiện rượu nặng cũng hút thuốc, điều này càng làm tăng nguy cơ ung thư.

Bệnh tim mạch

Uống rượu nhiều và say rượu có thể gây ra bệnh tim hoặc đột quỵ. Nó có thể làm tăng mức chất béo trung tính, dẫn đến huyết áp cao và đột quỵ, theo On Health.

Nó cũng có thể gây suy yếu cơ tim và rối loạn nhịp tim và rung nhĩ.

Xơ gan

Uống rượu nhiều gây viêm gan, có thể gây sẹo mô gan dẫn đến xơ gan, một tình trạng có khả năng gây tử vong do gan bị sẹo đến mức không thể hoạt động được nữa.

Chứng mất trí nhớ

Uống quá nhiều rượu bia có thể ảnh hưởng đến não và có thể dẫn đến mất trí nhớ và sa sút trí tuệ. Tổn thương não do rượu có thể biểu hiện bằng phán đoán kém và khó ra quyết định. Uống rượu nặng trong thời gian dài có thể bị mất trí nhớ ngắn hạn.

Một lần say rượu có thể làm mất khả năng chống lại mầm bệnh đến 24 giờ - ảnh 2

Cắt giảm uống rượu hoặc ngừng uống rượu hoàn toàn để giảm nguy cơ phát triển các biến chứng sức khỏe

Shutterstock

Trầm cảm

Lạm dụng rượu và trầm cảm thường liên quan đến nhau. Trong một số trường hợp, người ta chán nản và tìm đến rượu để “giải sầu”. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người uống rượu bia nhiều cũng phát triển trầm cảm.

Động kinh

Uống rượu nhiều hoặc say rượu, hoặc ngay cả cai rượu, có thể dẫn đến cơn động kinh cấp tính, nếu kéo dài, có thể đe dọa tính mạng. Sử dụng rượu quá nhiều cũng có thể gây ra chứng động kinh mạn tính.

Bệnh gout

Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout, đặc biệt là ở nam giới. Và uống bia dường như gây ra tình trạng này nhiều hơn. Đối với người bệnh gout, uống rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, theo On Health.

Huyết áp cao

Rượu có thể gây tăng huyết áp. Uống càng nhiều rượu, càng có nguy cơ cao bị cao huyết áp. Cao huyết áp có thể trở thành mạn tính và có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận.

Thiếu máu

Uống rượu quá nhiều có thể ảnh hưởng đến hệ thống máu huyết, bao gồm máu, lá lách, tủy xương và gan. Nó có thể khiến số lượng hồng cầu giảm thấp bất thường, gây thiếu máu. Các triệu chứng của thiếu máu bao gồm mệt mỏi, khó thở và choáng váng.

Tổn thương dây thần kinh

Chế độ dinh dưỡng kém đi kèm với việc lạm dụng rượu là nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh do rượu. Các triệu chứng bao gồm tê, ngứa ran và đau, yếu cơ thường ở tứ chi, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, bất lực, tiêu chảy, buồn nôn và nôn hoặc táo bón.

Viêm tụy

Uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến viêm tụy nguy hiểm. Các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng cấp tính, buồn nôn và nôn. Viêm tụy mạn tính do uống rượu có thể dẫn đến kém hấp thu chất dinh dưỡng và bệnh tiểu đường, theo On Health.

Sử dụng rượu nặng thường xuyên có thể gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Tư vấn với bác sĩ để cắt giảm uống rượu hoặc ngừng uống rượu hoàn toàn để giảm nguy cơ phát triển các biến chứng sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU