Một kết luận thanh tra, 3 lần chỉnh sửa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mới đây, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau lại lần thứ 3 ký quyết định điều chỉnh, sửa nội dung kết luận của đơn vị do chính chánh thanh tra ký trước đó.

Chỉ một vụ nhưng Thanh tra tỉnh Cà Mau nhiều lần sửa kết luận	 /// Ảnh: Gia Bách
Chỉ một vụ nhưng Thanh tra tỉnh Cà Mau nhiều lần sửa kết luận
Ảnh: Gia Bách

Trước đó, ngày 25.5.2020, Thanh tra tỉnh Cà Mau có Kết luận thanh tra số 03/KL-TT (gọi tắt: KLTT 03), thanh tra về quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn tháng 1.2014 - 9.2019. Đây cũng là KLTT nhiều “sóng gió”. Tính cả lần điều chỉnh này, KLTT 03 được điều chỉnh, sửa đến 3 lần và 1 lần bị chính thanh tra viên của đoàn thanh tra phản đối (Thanh Niên đã thông tin trước đó).

Trách nhiệm thuộc về ai ?

Theo KLTT, ông Nguyễn Hoàng Sa chịu trách nhiệm về các sai phạm trong đấu thầu thuốc với vai trò là tổ trưởng bên mời thầu. Đồng thời, ông Sa cũng là tổ trưởng tổ chuyên gia và tổ chuyên môn đấu thầu mua thuốc năm 2017 theo quyết định của Giám đốc Sở Y tế Cà Mau. Thẩm định chấp nhận thanh toán đối với 2 loại thuốc (hoạt chất Alpha chymotrypsin hàm lượng 4,2 mg ở gói thầu số 2 và hoạt chất Paracetamol (acetaminophen) hàm lượng 650 mg, loại viên sủi) không đúng quy định số tiền 640 triệu đồng. Ngoài ra, ông Sa còn cho phép 11 công ty không đủ điều kiện pháp lý trúng thầu. Thanh tra cũng kết luận trách nhiệm này thuộc ông Dương Minh Tùng, Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau.

Theo đó, quyết định này điều chỉnh 1 phần tại điều 1, Quyết định số 66/QĐ-TT ngày 5.10.20 (quyết định điều chỉnh KLTT 03-PV) của Chánh thanh tra tỉnh Cà Mau về thu hồi tiền. Cụ thể, không thu hồi số tiền 640 triệu đồng trong thẩm định chấp nhận thanh quyết toán 2 loại thuốc (hoạt chất Alpha chymotrypsin hàm lượng 4,2 mg ở gói thầu số 2 và hoạt chất Paracetamol (acetaminophen) hàm lượng 650 mg, loại viên sủi ở gói thầu số 3) đối với đấu thầu thuốc tập trung năm 2017 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau. Theo Thanh tra tỉnh Cà Mau, có quyết định trên là căn cứ vào thông báo (số 180/TB-VP ngày 15.1.2021) của Văn phòng UBND tỉnh, thông báo kết luận của ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp về rà soát lại việc kiểm điểm trách nhiệm theo KLTT.

Thông báo nêu, KLTT liên quan đến Sở Y tế Cà Mau chỉ còn 2 loại thuốc chưa thống nhất được, điều này cần phải xem xét có tình, có lý. Do sự điều hành từ Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội VN cũng còn những bất cập, làm các cơ quan của địa phương bị lúng túng.

Quá trình thực hiện đấu thầu thuốc, với vai trò là tổ trưởng bên mời thầu, ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó giám đốc Sở Y tế, đã có một số sai sót, nhất là việc đưa vào đấu thầu 2 loại thuốc mà tổ thẩm định đã yêu cầu không đưa vào kế hoạch đấu thầu. Việc đưa vào đấu thầu 2 loại thuốc này không trái quy định, nhưng trong điều kiện quỹ bảo hiểm y tế khó khăn thì cần phải lựa chọn những loại thuốc có cùng công dụng mà giá rẻ hơn để tiết kiệm.

Mặt khác, trong số tiền cơ quan thanh tra xác định chênh lệch trên 640 triệu đồng thì có trên 294 triệu đồng không thuộc trách nhiệm của Sở Y tế; số còn lại có một phần do Sở Y tế thực hiện, một phần để phục vụ các cơ sở khám chữa bệnh. Vì vậy, quy trách nhiệm toàn bộ 640 triệu đồng cho Sở Y tế là chưa phù hợp. Về chênh lệch giá thuốc là do chất lượng thuốc, khi sử dụng thì người dân được hưởng lợi, không thất thoát... Vì vậy, cần xem xét lại nội dung này để đánh giá, kết luận cho phù hợp, đúng bản chất sự việc.

Ngoài ra, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu ông Nguyễn Hoàng Sa nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác đấu thầu thuốc chữa bệnh, nhất là phải lựa chọn loại thuốc có chất lượng, giá thành thấp để đảm bảo sử dụng hiệu quả...

Trước đó, trả lời Thanh Niên, ông Trần Hồng Quân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nói: “Trên cơ sở nhiều nơi chưa đồng ý với KLTT về xuất toán 2 loại thuốc chênh lệch giá trên nên tỉnh phải họp và phân tích kỹ, căn cứ vào các quy định của pháp luật và ý kiến của các đơn vị liên quan. Và thanh tra sẽ xem xét lại, vì đó không phải là thất thoát mà là chênh lệch giá của 2 nhóm thuốc mà người dân đã thụ hưởng”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU