Một công dân Mỹ chết trong giao tranh ở Ukraine, Washington lại cảnh báo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây xác nhận một công dân nước này đã thiệt mạng trong lúc giao tranh ở Ukraine trong tháng rồi, sau khi người này cùng hàng ngàn người nước ngoài đến chiến đấu cùng quân đội Ukraine.

Ông Stephen Zabielski (52 tuổi) thiệt mạng trong lúc tham chiến ở Ukraine vào ngày 15.5, theo cáo phó được đăng trên báo The Recorder. Báo chí Mỹ đăng tin về cái chết của ông Zabielsk hôm 20.6.

Trong một thông báo, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã xác nhận về cái chết của ông Zabielski và cho hay bộ này đang liên lạc với gia đình của ông Zabielski và cung cấp mọi sự hỗ trợ cần thiết.

Thông báo trên lặp lại những cảnh báo trước đó rằng các công dân Mỹ nên tránh đi đến Ukraine vì chiến sự đang diễn ra và nguy cơ họ bị chính phủ Nga nhắm tới.

Tờ Rolling Stone dẫn lời một đồng đội trong đơn vị của ông Zabielski nói ông đã thiệt mạng vì trúng mìn.

Một công dân Mỹ chết trong giao tranh ở Ukraine, Washington lại cảnh báo - ảnh 1

Ông Stephen Zabielski, người thứ 3 từ bên trái trong hàng sau

Chụp Màn Hình rollingstone.com

Thông tin về cái chết của ông Zabielski được đưa ra giữa lúc hai lính tình nguyện Mỹ Alexander Drueke và Andy Huynh bị lực lượng Nga bắt giữ ở Ukraine.

“Họ là lính đánh thuê và họ dính vào những hoạt động phi pháp trên lãnh thổ Ukraine. Họ liên quan đến việc khai hỏa và nã pháo vào quân nhân của chúng tôi, gây nguy hiểm cho sinh mạng của họ”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói về hai ông Drueke và Huynh trong cuộc trả lời phỏng vấn với NBC News ngày 20.6.

Xem nhanh: Chiến dịch của Nga ngày 117, phương Tây có cung cấp hết vũ khí Ukraine cần?

Hôm 18.6, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận giới chức đã xem ảnh và video về hai công dân Mỹ “bị cho là đã bị bắt bởi các lực lượng quân sự Nga ở Ukraine”. “Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và dành sự cảm thông chia sẻ cho gia đình của họ trong thời gian khó khăn này”, vị phát ngôn viên cho AFP hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU