Moscow nói sẽ đáp trả nếu NATO đưa lực lượng hạt nhân tới gần Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 14.5 nói Moscow sẽ có các biện pháp phòng ngừa thích đáng nếu NATO triển khai lực lượng và cơ sở hạ tầng hạt nhân tới gần biên giới Nga.

"Cần thiết phải đáp trả... bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích đáng để đảm bảo khả năng răn đe", hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Grushko.

Ông Grushko cũng cho biết Nga không có ý định thù địch với Phần Lan và Thụy Điển, cũng như không thấy lý do "thực sự" để hai nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Moscow nói sẽ đáp trả nếu NATO đưa lực lượng hạt nhân tới gần Nga - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko

reuters

Quan chức ngoại giao Nga cũng nhắc lại tuyên bố trước đó của Điện Kremlin rằng phản ứng của Moscow trước khả năng mở rộng của NATO sẽ phụ thuộc vào việc liên minh này di chuyển lực lượng quân sự về gần phía Nga đến mức nào, cũng như cơ sở hạ tầng mà NATO triển khai là gì.

Nga đã luôn phản đối và cố gắng ngăn chặn NATO mở rộng về phía đông, cho rằng đây là mối đe dọa đối với an ninh Nga. Một trong những mục tiêu mà Nga tuyên bố ban đầu khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine là đảm bảo Kyiv duy trì vị thế trung lập, không gia nhập NATO.

Ông Zelensky “sẵn sàng đàm phán” với ông Putin, không nhượng bộ lãnh thổ

Tuy nhiên, Thụy Điển và Phần Lan, hai quốc gia Bắc Âu vốn kiên định đứng ngoài NATO, nay đã thay đổi lập trường xuất phát từ những lo ngại về an ninh sau khi chiến sự nổ ra ở Ukraine. Trong khi Thụy Điển không giáp Nga, dù nằm ven biển Baltic với đường bờ biển dài, thì Phần Lan có biên giới 1.300 km với Nga.

Cả Thụy Điển và Phần Lan trong tuần này đều đã thể hiện quyết tâm gia nhập NATO. Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho rằng việc nước này trở thành thành viên NATO sẽ có tác dụng ngăn chặn xung đột ở Bắc Âu. Tại Helsinki, các nhà lãnh đạo tuyên bố nước này phải xin gia nhập NATO "ngay lập tức".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU