Moscow nói phương Tây mở 'cuộc chiến hỗn hợp toàn diện', Nga chấp nhận đương đầu

Moscow nói phương Tây mở 'cuộc chiến hỗn hợp toàn diện', Nga chấp nhận đương đầu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 14.5 nói phương Tây đã bắt đầu một "cuộc chiến tranh hỗn hợp toàn diện" chống lại Nga và khó có thể dự đoán cuộc chiến này sẽ kéo dài bao lâu.

Trong bài phát biểu vào ngày thứ 80 kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov chỉ ra hàng loạt các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moscow và nói Nga đang là mục tiêu của phương Tây.

Ông Lavrov tuyên bố: "Phương Tây đã tuyên bố một cuộc chiến tranh hỗn hợp toàn diện và thật khó để dự đoán điều này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng rõ ràng hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng đến mọi người, không có ngoại lệ”. "Chúng tôi đã làm mọi cách để tránh một cuộc đụng độ trực tiếp, nhưng bây giờ thách thức đã được bày ra. Tất nhiên chúng tôi chấp nhận nó. Chúng tôi không lạ gì với các lệnh trừng phạt: chúng hầu như luôn ở đó dưới hình thức này hay hình thức khác", Ngoại trưởng Lavrov.

Moscow nói phương Tây mở 'cuộc chiến hỗn hợp toàn diện', Nga chấp nhận đương đầu - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

reuters

Trong lúc đó, Phần Lan, nước láng giềng của Nga đã duy trì chính sách trung lập trong nhiều thập niên qua, đã quyết tâm gia nhập NATO.

Theo AFP, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 14.5 đã có cuộc điện đàm người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc nước này nộp đơn xin gia nhập NATO.

Theo văn phòng tổng thống Phần Lan, cuộc điện đàm "do Phần Lan khởi xướng rất trực tiếp, thẳng thắn và không gặp khó khăn gì. Việc tránh căng thẳng được xem là vấn đề quan trọng".

Tuy nhiên, theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã đáp lại rằng Nga xem việc Phần Lan chấm dứt sự trung lập về quân sự là một "sai lầm".

"Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng việc chấm dứt chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là một sai lầm vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của Phần Lan", Điện Kremlin nói.

Phía Nga cũng cảnh báo: “Sự thay đổi trong định hướng chính trị của đất nước có thể có tác động tiêu cực đến quan hệ Nga - Phần Lan, vốn được phát triển trong nhiều năm trên tinh thần láng giềng tốt và hợp tác giữa các đối tác”.

Phần Lan dự kiến chính thức công bố việc nộp đơn gia nhập NATO vào ngày 15.5. Động thái này được dự đoán sẽ kéo theo nước láng giềng Thụy Điển.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13.5 tuyên bố không ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Tuy nhiên, tối 14.5, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không đóng cánh cửa gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan nhưng muốn đàm phán với các nước Bắc Âu và kiểm soát cái mà Ankara coi là hoạt động khủng bố, đặc biệt là ở Stockholm.

Liên quan đến chiến sự, theo thống đốc khu vực hôm 14.5, các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công gần thị trấn Izium do Nga nắm giữ ở miền đông Ukraine. Đây có thể là một bước lùi nghiêm trọng đối với kế hoạch của Moscow tại khu vực Donbass.

Các lực lượng Nga đã tập trung phần lớn vào Donbass trong "giai đoạn thứ hai" của chiến dịch quân sự được công bố vào hôm 19.4.

Nhưng Ukraine đang phản công đẩy quân Nga ra xa Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine ở miền đông bắc. Việc tiếp tục gây áp lực lên Izium và các tuyến tiếp tế của Nga sẽ khiến Moscow khó bao vây quân Ukraine ở mặt trận phía đông ở Donbass.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở Donbass vẫn rất khó khăn.Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra khi thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa Mỹ Mitch McConnell đã có chuyến thăm không báo trước tới Kyiv cùng với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác.

Tổng thống Zelensky cho biết phái đoàn của Đảng Cộng hòa đã thảo luận về việc tăng cường hơn nữa các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Cũng theo tổng thống Ukraine, các cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành trong nỗ lực sơ tán số lượng lớn binh lính bị thương nhà máy thép Azovstal. Đổi lại, các tù nhân chiến tranh Nga sẽ được trả tự do.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU