Móng tay có mùi hôi cảnh báo vấn đề gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều thứ chúng ta chạm vào hằng ngày có thể lưu lại mùi trên móng tay, đặc biệt những người hay nấu ăn. Nếu móng tay có mùi hôi mà không liên quan đến những gì móng tiếp xúc thì mùi đó có thể do những nguyên nhân khác.

Cắt móng tay có thể khiến móng phát ra mùi hăng. Nguyên nhân là vì móng được cấu tạo chủ yếu từ protein keratin, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

Móng tay có mùi hôi cảnh báo vấn đề gì? - ảnh 1

Móng tay có mùi hôi có thể là do nấm móng, tình trạng thường xuất hiện ở móng chân nhiều hơn móng tay

SHUTTERSTOCK

Trong keratin lại có hợp chất lưu huỳnh. Khi bị cắt, móng sẽ giải phóng lưu huỳnh, do đó tỏa ra mùi hăng. Mùi này sẽ giảm dần theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu móng phát ra mùi hôi thì đó có thể là do một nguyên nhân khác. Móng có mùi hôi thường là do bị nhiễm nấm. Nấm thường xuất hiện ở móng chân hơn là móng tay.

Nấm móng rất phổ biến. Các thống kê cho thấy khoảng 50 % dân số có thể bị nấm móng khi họ 70 tuổi, tạp chí khoa học Livescience dẫn lời tiến sĩ Raza Aly, giáo sư da liễu tại Đại học California (Mỹ).

Nấm móng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn tiểu đường loại 2. Do đó, người bị nấm móng chân, nhất là người cao tuổi, cần đến bác sĩ kiểm tra để phát hiện bệnh lý tiềm ẩn nếu có.

Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau với nấm móng. Một số người bị nấm móng nhẹ có thể được điều trị hiệu quả bằng các loại kem không kê đơn. Trong khi đó, những người khác bị nặng hơn có thể cần sử dụng các loại thuốc, sơn móng hoặc kem bôi chống nấm trong một khoảng thời gian nhất định, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU