Lăng kính bạn đọc:

Mong sớm giảm phí điện, nước, thuế... để hỗ trợ người dân

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Rất nhiều bạn đọc ủng hộ ý kiến giảm phí điện, nước, thuế... để hỗ trợ người dân, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống nhiều người.

Người dân phải ở nhà khi thực hiện giãn cách xã hội khiến tiền điện, nước tăng vọt  /// PHẠM HÙNG
Người dân phải ở nhà khi thực hiện giãn cách xã hội khiến tiền điện, nước tăng vọt
PHẠM HÙNG

Như Thanh Niên đã đưa tin, tiền điện, nước tăng vọt cộng với giá thực phẩm lên chóng mặt khiến nhiều hộ gia đình gặp khó khăn, nhất là ở các địa phương đang giãn cách xã hội, người dân phải ở nhà để thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Chồng xe ôm, vợ vé số hạnh phúc chở nhau đi siêu thị 0 đồng Sài Gòn ngày giãn cách

Trong năm qua khi dịch Covid-19 diễn ra tại Việt Nam, ngành điện đã giảm tiền điện trong vòng 3 tháng cho doanh nghiệp (DN) và người dân, từ tháng 4 - 6.2020 và sau đó tiếp tục giảm trong 3 tháng cuối năm 2020. Thế nhưng từ tháng 5 đến nay, dịch bùng phát mạnh hơn khiến nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách dài hơn, các DN phải ngừng hoạt động nhiều hơn, người lao động nghỉ không lương dài ngày hơn... nhưng ngành điện chưa có động thái đề xuất giảm tiền điện cho các hộ gia đình.

Theo TS Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư, đây là thời điểm Chính phủ cần phải hỗ trợ nhiều hơn nữa cho DN và cả người dân. Dù khó khăn nhưng Việt Nam vẫn có nguồn lực để thực hiện những việc đó, nhất là giảm giá các dịch vụ hàng hóa thiết yếu để người dân yên tâm ngồi nhà phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ cụ thể hơn, ông Hồ Quốc Tuấn, giảng viên cao cấp chuyên ngành kế toán và tài chính tại Đại học Bristol (Anh), cho rằng vào thời điểm này cần thực hiện giảm tiền dịch vụ thiết yếu như điện, nước để hỗ trợ người nghèo và nền kinh tế nói chung. Nhóm người nghèo nhất trong xã hội cũng là nhóm dễ tổn thương nhất hiện nay.

Mong ngành điện, nước, thuế đi đầu

“Nhà nước yêu cầu người dân ở nhà chống dịch, nên nhiều người không có thu nhập. Nhà nước khuyến khích các chủ nhà trọ giảm tiền trọ thì nhà nước cũng nên xem xét lại giá điện, nước... và nên tiên phong làm những điều này thì người dân cũng sẽ làm theo”, bạn đọc (BĐ) lh***@gmail.com bày tỏ mong muốn.

Đây cũng là mong muốn của nhiều BĐ khác. BĐ Minh Hai Tran cho rằng: “Đây là những vấn đề thiết thực và cụ thể nhất, đơn giản, dễ dàng và ai ai cũng đều được hưởng lợi”. BĐ Quang Le Huu cũng cho rằng: “Nên giảm ngay tiền điện cho người dân được nhờ! Rất mong sự chỉ đạo kịp thời từ Chính phủ”. BĐ Trung Thành kiến nghị: “Đây cũng là những điều cấp thiết mà Chính phủ và lãnh đạo các cấp cần quan tâm và hỗ trợ cho người dân yên tâm trong thời gian chống dịch”.

Trong khi đó, BĐ ng***@gmail.com phân tích thêm: “Thiết nghĩ nên miễn giảm tiền điện, nước, thuế VAT thì tất cả mọi thành phần dân cư đều được hỗ trợ (vì ai cũng phải tiêu dùng). Miễn giảm thuế VAT, cũng là hình thức giảm giá hàng hóa và kích cầu tiêu dùng, để giúp các DN phục hồi tăng trưởng”.

Nên giảm tiền internet, lãi suất ngân hàng nữa

Đồng quan điểm ủng hộ giảm phí điện, nước, thuế... để hỗ trợ người dân, BĐ Bốn Mốt đề nghị thêm: “Cái cần thiết hơn là giảm, giãn lãi suất ngân hàng đối với cá nhân và DN... Ngân hàng đang lãi lớn mà?”. BĐ Mr Z. cũng cho biết: “Nhà nước kêu gọi giảm, miễn tiền thuê nhà trọ. Vậy tiền vay ngân hàng để xây nhà trọ cho thuê của tôi sao nhà nước không kêu gọi miễn giảm lãi suất vay ngân hàng?”. BĐ Thong Dang cũng đề nghị: “Nên hỗ trợ và giảm cho người dân tiền điện, nước, mạng internet, lãi suất ngân hàng nợ cũ và nợ mới… Và giữ giá những mặt hàng thiết yếu”.

Phuc Phamvan đề xuất thêm: “Mặc dù Chính phủ đang triển khai các gói hỗ trợ, nhưng trong tình thế hiện nay, cần có thêm những giải pháp tích cực để hỗ trợ nền kinh tế và giảm bớt nhọc nhằn vất vả cho người dân. Suy cho cùng thì ngân sách có được cũng do toàn xã hội đóng góp, cho nên mạnh tay chi lo cho dân, DN cũng là việc làm hợp lý”.

Tôi nghĩ, điều Chính phủ cần làm là gói cứu trợ cho tất cả người dân như chính quyền một số nước đã làm. Nước giàu thì họ cứu trợ nhiều, nước ta chưa giàu thì cứu trợ ít hơn nhưng mà lòng dân sẽ vẫn vui.

Tung Trieu

Cách hỗ trợ người dân vùng dịch không gì tốt hơn là việc giảm tiền điện, nước… Thu nhập bị ảnh hưởng nặng bởi Covid,-19 giá cả nhiều thứ lại tăng, thì việc giảm tiền điện, nước… giúp dân bớt đi gánh nặng.

Loan Tran

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU