Mong muốn của sinh viên về trang phục trong lễ tốt nghiệp

0 Thanh Niên Online

Các sinh viên là những người được tôn vinh trong buổi lễ tốt nghiệp, vậy họ mong muốn được mặc trang phục gì?

Lễ phục phải vừa trang trọng, vừa “lộng lẫy”

Vấn đề hiệu trưởng một trường đại học (ĐH) ở Việt Nam đeo vòng cổ, mặc áo nhung, đội mũ đỏ trong buổi lễ tốt nghiệp mới đây làm dấy lên cuộc tranh luận trái chiều.

Mong muốn của sinh viên về trang phục trong lễ tốt nghiệp - ảnh 1
Đa phần sinh viên mong muốn trang phục tốt nghiệp phải đẹp và trang trọng

NVCC

PV Thanh Niên thực hiện cuộc khảo sát nhỏ để ghi nhận ý kiến và kỳ vọng của sinh viên trong vấn đề trang phục tại lễ tốt nghiệp. Các sinh viên đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, từ lễ phục trang trọng cho đến lộng lẫy.

Chẳng hạn, Nguyễn Đình Khôi (sinh viên năm 3, Trường ĐH Nam Cần Thơ, TP. Cần Thơ) bày tỏ: “Lễ tốt nghiệp là ngày đặc biệt nên tôi muốn lễ phục phải vừa trang trọng, vừa “lộng lẫy”. “Lộng lẫy” tức là phải có kiểu dáng, màu sắc nổi bật và phải mang nét riêng của ngành học chứ không đơn thuần là đồng phục tốt nghiệp”.

Khôi cũng mong muốn lễ phục tốt nghiệp sẽ có biểu tượng đặc trưng của ngành y để tăng thêm sự trang nghiêm đối với sinh viên. “Tấm bằng là thành quả cố gắng không chỉ của riêng tôi mà của cả ba mẹ. Tôi có thể xộc xệch bất cứ ngày nào nhưng riêng ngày nhận bằng, tôi nhất định phải đẹp và trang trọng”, nam sinh viên chia sẻ.

Mong muốn của sinh viên về trang phục trong lễ tốt nghiệp - ảnh 2
Nguyễn Đình Khôi mong muốn lễ phục tốt nghiệp vừa trang trọng, vừa lộng lẫy

NVCC

Tương tự, Phúc Đằng (sinh viên năm 4, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) cũng mong lễ phục mình được khoác trong ngày nhận bằng cử nhân phải thật đẹp. “Trong lễ tốt nghiệp, trang phục truyền thống mang màu sắc, vóc dáng riêng của mỗi trường. Tôi nghĩ rằng trang phục lễ tốt nghiệp trước hết phải trang nghiêm và đẹp, màu sắc hài hòa và có sáng tạo; phải mới và sạch sẽ để đảm bảo sự tươm tất”, Phúc Đằng nói.

Đồng thời, nam sinh viên cho rằng mỗi trường nên có những bài viết truyền thông về trang phục tốt nghiệp truyền thống để sinh viên hiểu rõ ý nghĩa và thêm phần tự hào khi được khoác chiếc áo cử nhân chứ không phải vì được dùng từ năm này sang năm khác và được mặc định là truyền thống.

Mong muốn của sinh viên về trang phục trong lễ tốt nghiệp - ảnh 3
Trần Tố Trang diện thử lễ phục tốt nghiệp của chị gái

NVCC

Trang phục chỉ cần chỉn chu, quan trọng là khâu tổ chức buổi lễ

Còn với Trần Tố Trang (sinh viên năm 3, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) thì trang phục chỉ cần chỉn chu và lịch sự. Bên cạnh đó, nữ sinh viên mong muốn buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức long trọng, các thủ tục diễn ra nhanh chóng và quan trọng là có đủ không gian cho phụ huynh ngồi xem con mình được vinh danh.

Mong muốn của sinh viên về trang phục trong lễ tốt nghiệp - ảnh 4
Chị Huỳnh Tố Nguyên dự định chụp một bộ ảnh tốt nghiệp cùng con trai để làm kỷ niệm

NVCC

Sắp hoàn thành chương trình liên thông và sẽ nhận bằng cử nhân điều dưỡng vào tháng 12 năm nay, Huỳnh Tố Nguyên (28 tuổi, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết dù đã từng làm lễ tốt nghiệp trung cấp, nhưng khi nghĩ đến buổi lễ sắp tới thì cô vẫn bồi hồi và mong chờ. “Tôi nghĩ đó là khoảnh khắc đánh dấu sự thành công và phát triển nhất định của mỗi người. Trang phục không cần quá cầu kỳ nhưng chất liệu nên thoải mái và cần có thiết kế trang trọng, phù hợp với buổi lễ”, Nguyên chia sẻ.

Điều chị Nguyên mong muốn nhất trong buổi lễ tốt nghiệp ĐH là sự góp mặt của những người thân yêu trong gia đình, đặc biệt là con trai mình. Chị Nguyên cho hay dự định sẽ chụp một bộ ảnh tốt nghiệp cùng với con trai và xem đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU