Lăng kính bạn đọc:

Mong các con sớm được trở lại trường an toàn

0 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Việc Sở GD-ĐT Hà Nội xây dựng kịch bản cho học sinh trở lại trường nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh trở lại trường an toàn /// ẢNH: TUỆ NGUYỄN
Hà Nội xây dựng kịch bản đón học sinh trở lại trường an toàn
ẢNH: TUỆ NGUYỄN

Như Thanh Niên thông tin, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa xây dựng 2 dự thảo, gồm: bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trường học và hướng dẫn chi tiết phòng chống dịch Covid-19 tại trường, để có thể đón học sinh đi học trở lại. Dự thảo này sẽ được xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn, trong đó có Sở Y tế, trước khi ban hành chính thức.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khi báo cáo với lãnh đạo Bộ GD-ĐT về tình hình dạy học hiện nay, cho biết 100% các cơ sở giáo dục từ tiểu học đến THPT đang dạy học trực tuyến với 100% học sinh tham gia. Sở GD-ĐT đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng 4 kịch bản dạy học ứng phó với diễn biến của dịch Covid-19 và báo cáo UBND thành phố. Trong những kịch bản này có việc tổ chức cho học sinh lớp 6, lớp 9, lớp 10 và lớp 12 ở “vùng xanh” được đến trường học tập.

Covid-19 sáng 27.9: Cả nước 756.689 ca nhiễm, 527.926 ca khỏi | Đã tiếp nhận 53 triệu liều vắc xin

Tuân thủ chặt chẽ phòng chống dịch

Phản hồi thông tin trên, nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ ủng hộ cho học sinh ở “vùng xanh” Hà Nội được đến trường học tập. “Theo tôi, khi các trường đã chuẩn bị đủ điều kiện để các con trở lại trường học theo tiêu chí đánh giá của Sở Y tế, Sở GD-ĐT thì cho tất cả các khối đi học nhưng bố trí luân phiên 50% học trực tiếp, 50% học online để các con đều có cơ hội đến trường như nhau. Không nên chỉ cho khối này đến trường, khối kia học online”, BĐ Vinh Hue đề nghị.

Tương tự, BĐ Thúy Loan viết: “Trong giai đoạn dịch bệnh hiện nay, học online là một giải pháp nhưng không thể kéo dài. Tôi là người có con đang học theo hình thức trực tuyến, tôi thấy việc tiếp thu kiến thức của con gặp nhiều khó khăn. Đó là chưa kể đến những gia đình không đủ điều kiện mua các thiết bị hỗ trợ học online. Tôi ủng hộ kế hoạch cho học sinh “vùng xanh” đến trường, nhưng phải có các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ”.

Cũng có một số ý kiến tỏ ra lo ngại, như BĐ Ngoc Nguyen lo lắng: “Tình hình dịch bệnh thế này mà trẻ em thì chưa được tiêm chủng nên cho các em trở lại trường học trực tiếp là chưa khả thi. Nên để tình hình dịch bệnh thời gian nữa ổn hơn rồi hãy cho các em đi học trở lại”. Tuy nhiên, ý kiến này nhận được nhiều trấn an. “Chúng ta phải xác định Covid-19 sẽ tồn tại chưa biết đến khi nào. Vì vậy phải tìm cách sống chung với nó. Việc làm sao để chúng ta trở lại với hoạt động bình thường mới, trong đó có hoạt động giáo dục, là tất yếu. Mà làm được càng sớm càng tốt, miễn là có kiểm soát chặt chẽ”, BĐ Phu Cong nêu ý kiến.

Việt Nam đã có 53 triệu liều vắc xin Covid-19, nghiêm cấm trục lợi từ tiêm chủng

Cần sớm bao phủ vắc xin cho học sinh

Đồng tình việc cho học sinh “vùng xanh” trở lại trường nhưng nhiều ý kiến cũng đề nghị cơ quan chức năng, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh phải phối hợp chặt chẽ để đảm bảo việc phòng chống dịch hiệu quả nhất. “Để cho học sinh đi học lại thì nhà trường phải có các biện pháp phòng chống dịch cụ thể, phù hợp với điều kiện, bối cảnh của trường như sắp xếp thời gian đến đón học sinh, tránh cho học sinh tụ tập, đặc biệt là trong giờ ra chơi...”, BĐ Anh Thi góp ý.

“Tôi nghĩ ý thức của học sinh là điều quan trọng nhất. Một lớp học có rất nhiều bạn, trong khi số lượng giáo viên thì hạn chế, không thể quản lý được hết. Thời điểm này, nếu được đến trường là một điều may mắn, phải giáo dục các em nâng cao ý thức, thực hiện triệt để 5K để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh”, BĐ Thanh Phúc ý kiến.

BĐ Trọng Nghĩa thì đề nghị nhà nước sớm có giải pháp bao phủ vắc xin cho toàn bộ học sinh cả nước, đây được xem như là “chìa khóa” của mọi vấn đề. “Mong nước ta sớm triển khai phủ được vắc xin cho các em học sinh cả nước. Nhìn các em gặp gỡ bạn bè, thầy cô qua màn hình máy tính mà xót quá. Vả lại việc học online lâu dài không phải cách vì sẽ hạn chế việc tiếp thu của các em, đặc biệt là những học sinh lớp 1 và những học sinh cuối cấp”.

* Mình là người lớn, ở nhà suốt nhiều tháng cũng cuồng chân lắm, huống hồ các con đang tuổi chạy nhảy. Đưa các con sớm trở lại trường là mong muốn của nhiều phụ huynh như mình lúc này, nhưng quan trọng hàng đầu vẫn là phải đảm bảo an toàn. Các con ở nhà lâu, giờ cho đến trường là tíu tít với nhau, việc đảm bảo 5K vì thế rất cần được quan tâm.

Lâm Anh

* Cẩn thận nhưng cũng không nên quá mức dẫn đến cực đoan, gây khó khăn, tốn kém, phiền toái cho học sinh và nhà trường. Trước mắt là an toàn nhưng quá trình học không loại trừ có F0 xuất hiện. Khi đó chúng ta lại khoanh vùng dập dịch, không để F0 lọt ra cộng đồng là được.

Minh Sơn

* Các vùng xanh nên cho học sinh đến trường nhưng phải thực hiện phòng dịch nghiêm ngặt từ nhà trường đến học sinh. Nhanh chóng chích vắc xin cho các em. Nếu Hà Nội làm tốt việc này thì các tỉnh thành khác có thể học hỏi để áp dụng cho địa phương mình.

Như Trang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU