'Mona Lisa' của Nigeria lần đầu tiên ra mắt công chúng kể từ khi bị đánh cắp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bức họa "Mona Lisa" Tutu của Nigeria bị thất lạc hơn 40 năm được tìm thấy trong một căn hộ ở London (Anh) hồi tháng 2 và hiện đang được trưng bày tại Nigeria lần đầu tiên kể từ khi nó biến mất. 

Họa sĩ Ben Enwonwu /// Ảnh: Premium Times Nigeria
Họa sĩ Ben Enwonwu
Ảnh: Premium Times Nigeria
Tutu là một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ hiện đại nổi tiếng nhất Nigeria - Ben Enwonwu. Họa sĩ này đã vẽ bức tranh từ năm 1974. Một năm sau bức tranh này ra mắt công chúng yêu nghệ thuật ở Lagos - thành phố lớn nhất Nigeria trước khi bị đánh cắp. 
'Mona Lisa' của Nigeria lần đầu tiên ra mắt công chúng kể từ khi bị đánh cắp - ảnh 1
"Mona Lisa" Tutu của Nigeria trở lại sau 40 năm mất tích.
Ảnh: The Guardian
Bức tranh Tutu miêu tả chân dung của Adetutu Ademiluyi - cô con gái lớn của một người cai trị nhóm dân tộc Yoruba tại đất nước Nigeria. Bức tranh này có ý nghĩa đặc biệt tại Nigeria vì nó được ví như một biểu tượng của sự hòa giải dân tộc sau cuộc chiến Biafra vào năm 1967-1970. Họa sĩ Ben Enwonwu là người dân tộc Igbo thuộc khu vực đông nam của Nigeria, nơi đã cố gắng li khai và thành lập quốc gia mới dưới cái tên Biafra. Ông mất năm 1994. 
'Mona Lisa' của Nigeria lần đầu tiên ra mắt công chúng kể từ khi bị đánh cắp - ảnh 2
Bức họa "Mona Lisa" Tutu của Nigeria đang được trưng bày tại Nigeria lần đầu tiên kể từ khi nó biến mất.
Ảnh: Reuters

Chủ sở hữu của bức tranh - muốn ẩn danh đã nhờ ông Giles Peppiatt, một chuyên gia về nghệ thuật hiện đại và đương đại châu Phi của nhà đấu giá London Bonhams xác nhận lại bức tranh của mình. Ông Giles Peppiatt chính là người đầu tiên nhận ra bức tranh của họa sĩ Ben Enwonwu. Ông nói: “Tôi đã phát hiện đây là một tác phẩm của Ben Enwonwu. Đó là bức tranh tuyệt vời! Bức tranh này đã được một người ẩn danh mua lại vào giữa hoặc cuối những năm 1970. Người này đã đấu giá bức tranh vào tháng 2 vừa qua và nhận về số tiền 1,57 triệu USD”. Như vậy, bức tranh Tutu là tác phẩm có giá trị cao nhất của nghệ thuật hiện đại Nigeria được bán đấu giá.

Bức tranh Tutu được gọi là “Mona Lisa" châu Phi cũng bởi nó có "số phận" giống Mona Lisa - kiệt tác của danh họa Leonardo da Vinci ở sự biến mất và tái xuất hiện. Mona Lisa bị đánh cắp từ bảo tàng Louvre (Pháp) năm 1911. Tên trộm Vincenzo Peruggia đã mang nó đến Ý, nơi nó được phục hồi và năm 1914 trở về bảo tàng Louvre.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU