Môn vật nữ Việt Nam: mạo hiểm để giành 2 suất dự Olympic Rio

0

Đánh giá tác giả

Với một chiến thuật mạo hiểm, hai đô vật Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng đã tiến thẳng tới Olympic Rio 2016.

Nguyễn Thị Lụa là đô vật nữ hiếm hoi ở châu Á đoạt huy chương châu lục ở 2 hạng cân khác nhau
Nguyễn Thị Lụa là đô vật nữ hiếm hoi ở châu Á đoạt huy chương châu lục ở 2 hạng cân khác nhau

Ở đội tuyển vật nữ Việt Nam, Nguyễn Thị Lụa đã tập luyện, thi đấu cả chục năm ở hạng cân 48 kg và từng bước lên đỉnh cao khi đoạt HCB ASIAD 2010 và suất chính thức Olympic 2012 và 2016. Đây là hạng cân sở trường nơi Lụa chứng tỏ sự phù hợp cao độ, cũng như hình thành được những độc chiêu.

Thế nhưng cách đây 3 năm, chính sự xuất hiện của Vũ Thị Hằng đã mang tới cho Lụa một kỳ phùng địch thủ ở cùng hạng cân. Dù chưa đánh bại được Lụa song Hằng đã chứng tỏ mình có thể đủ sức làm nên chuyện, nhất là với ưu thế sức trẻ. Chính điều này đã tạo nên một tình huống khó cho các nhà quản lý huấn luyện của vật Việt Nam, bởi với bộ đôi này, có thể có một hạng cân cực mạnh song phần nào đó lại lãng phí, trong tương quan so sánh với các hạng cân khác.

Với tinh thần mã thượng của con nhà võ, và qua bàn bạc với các HLV, Lụa đã chấp nhận chuyển lên hạng cân 51 kg để nhường lại nội dung sở trường 48 kg cho đàn em. Nhờ thế, vật Việt Nam mới có 2 hảo thủ vượt trội có đẳng cấp gần như ngang nhau ở 2 hạng cân 48kg và 51kg. Tất nhiên, Lụa đã phải chịu thua thiệt rất nhiều vì quyết định của mình. Cô gần như phải điều chỉnh hoàn toàn chế độ dinh dưỡng, tập huấn, thi đấu để nâng được 3 kg, điều khó hơn nhiều so với ép cân xuống.

Năm ngoái, Lụa lại thêm một lần chấp nhận mạo hiểm chuyển tiếp lên hạng 53kg cho mục tiêu Olympic vì hạng 51kg có quá nhiều đối thủ. Lần này càng gian khó muôn phần, bởi so với trọng lượng “gốc” của mình, cô phải tăng tới 6 kg, coi như phải làm lại từ đầu.

Cuối cùng, hai lần mạo hiểm “đôn” cân đã mang tới thành quả mĩ mãn cho Lụa và vật Việt Nam, khi cả Lụa và Hằng đều đoạt suất chính thức tới Olympic Rio. Họ đều vươn tới một đẳng cấp cao hơn hẳn thời điểm còn chung hạng 48kg. Như đánh giá của HLV trưởng ĐTQG vật Đới Đăng Hỷ, Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng đã chinh phục thành công đỉnh cao Olympic bằng một “chiến dịch” nhanh gọn, hiệu quả hiếm có, với một chuyến tập huấn 2 tháng tại Trung Quốc, cùng 3 cuộc đấu cả cọ xát và đấu loại.

Thậm chí, Lụa còn trở thành đô vật nữ hiếm hoi ở châu Á đoạt huy chương châu lục ở 2 hạng cân khác nhau (HCĐ hạng 48kg năm 2010 và HCB hạng 53kg năm 2016). Theo ông Hỷ, nếu không có sự mạo hiểm, cộng với nỗ lực vượt khó phi thường của Lụa, chắc chắn vật chỉ có 1 đại diện tới Rio.

Để đạt được những yêu cầu như ban huấn luyện đã đề ra, ngoài ý chi và nỗ lực luyện tập phi thường, sự giúp sức của các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là rất quan trọng, Nguyễn Thị Lụa chia sẻ: “Tôi dùng Herbalife hàng ngày vì trong môn đối kháng như môn vật cần dùng nhiều sức, sản phẩm Herbalife như Hỗn Hợp Dinh Dưỡng Công Thức 1 (Shake) và viên Vitamin tổng hợp giúp tôi giữ cân, phát triển cơ bắp và duy trì thể lực trong tập luyện cũng như thi đấu. Tôi mong muốn được sử dụng Herbalife thường xuyên để cải thiện thể lực. Với các VĐV, nếu có điều kiện thì nên sử dụng Herbalife mỗi ngày, nhất là đối với những môn cần sức mạnh để có được thể trạng tốt nhất”.

Lụa bổ sung thêm về sự hỗ trợ của Herbalife trong quá trình thực hiện việc kiểm soát cân nặng: “Trong thời gian ép cân, tôi sẽ sử dụng Herbalife trước đó khoảng 2 tháng thì cân nặng sẽ được kiểm soát không bị tăng và giữ ở mức từ 4-5 kg. Từ lúc đấy, việc kiểm soát cân nặng sẽ dễ dàng hơn. Còn nếu không sử dụng Herbalife thì sẽ có thể lên từ 5-8 kg, như vậy sẽ vất vả hơn cho việc ép cân”.

Môn vật nữ Việt Nam: mạo hiểm để giành 2 suất dự Olympic Rio - ảnh 1
Lụa cho biết sử dụng Shake giúp việc kiểm soát cân nặng sẽ dễ dàng hơn

Đến thời điểm này, đoàn thể thao Việt Nam đã đạt được 21 suất chính thức dự tranh Olympic 2016, trong đó vật là môn tạo bất ngờ ngoạn mục nhất khi có tới 2 đại diện. Các chuyên gia từng phân tích, ngoài việc VĐV có tố chất thi đấu thể thao như Nguyễn Thị Lụa, Nguyễn Thị Hằng thì môn đấu vật này đòi hỏi sự tăng cường thực phẩm dinh dưỡng và các đợt tập luyện tại nước ngoài. Sau vòng loại Olympic, lãnh đạo môn vật bắt đầu tìm điểm tập luyện dài ngày cho tuyển thủ và không loại trừ chúng ta sẽ đưa VĐV đi Mỹ tập luyện nhằm làm quen với múi giờ tương đồng như tại Brazil.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU