Hương vị quê hương:

Món ngon với cá lá tre

0 Thanh Niên

Ở miệt biển miền Trung, cá lá tre không nhiều nhưng xuất hiện lai rai quanh năm. Ai đã trót mê cá lá tre thì chỉ qua vài ba ngày chưa thưởng thức đã thấy nhớ.

 /// Văn Hoàng
Văn Hoàng

Cá lá tre được ngư dân đánh giá không chỉ ngon, mà còn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt, tăng sức đề kháng, tốt cho mọi thể trạng. Đi chợ, người có “chuyên môn” dễ nhận biết cá lá tre mới đánh bắt vào, đấy là những con da vảy xanh bóng nhẫy, mắt sáng trong, thân còn cứng, cong lên trông rất bắt mắt.

Cá lá tre len lỏi trong thực đơn thường ngày với nhiều cách chế biến khác nhau, nhưng ngon nhất có lẽ là nấu canh chua và nướng mọi (ảnh).

Cá lá tre nấu canh có thể kết hợp dưa hồng hay bí đao đều ngon nhưng món tủ vẫn là nấu chua với thơm, cà. Món này giúp bữa cơm thanh nhẹ, lại lành bụng. Cá lá tre nấu canh thì phải được chặt vây, bỏ mang, nạo thật sạch vùng bụng, cắt khúc.

Khi nồi nước trên bếp sôi cũng là lúc thả cá vào, nêm muối ớt. Sau cùng cho thơm và một ít cà chua, chờ nước sôi lại rồi tắt bếp. Thịt cá lá tre nấu canh beo béo và có mùi thơm mằn mặn, đậm đà hương biển.

Cá lá tre nướng phải chọn con to, dày mình. Khâu sơ chế phải khéo léo, làm sạch ruột cá, bỏ mang, để nguyên con, nếu cá to quá cắt làm đôi. Cá được xiên qua thân cây nhọn hoặc bỏ vào vỉ nướng đều trên bếp than.

Nướng với lửa vừa phải, lật cá liên tục cho tới khi chín vàng, lớp vảy nứt ra, khi ấy ta nghe mùi thơm nồng bay lên ngào ngạt.

Cái ngon nhất của cá lá tre nướng là ở chỗ thịt nó săn chắc lại được chín qua lớp da, vảy dày nên không bị khô, mất nước. Cá bỏ lên đĩa, bề ngoài đã nguội nhưng phần trong vẫn nóng hổi.

Bóc bỏ lớp vảy, lộ ra lớp thịt trắng, dày, thơm phức, bốc khói nghi ngút. Chiều “dặm bụng” với cá lá tre nướng rai lai chút men cay giải mỏi, tối đến trong mâm có thêm món canh chua thì cơm chắc chắn sẽ cạn nồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU