Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỗi buổi sáng chạy ngang đường Dương Tử Giang (Q.11, TP.HCM), nhiều người bắt gặp hình ảnh cụ bà đầu trọc lóc tất bật bên chiếc xửng hấp với hàng chục loại dimsum. Từng dĩa dimsum nóng hổi, thơm phức đủ níu chân thực khách.

Chưa kịp gọi thì món đã bày sẵn trên bàn

Tôi mới vào TP.HCM chưa đầy một năm. Trước đây, khi ở Hà Nội, mỗi khi thèm há cảo tôi thường ghé vào cửa hàng tiện lợi mua. Tôi không có nhiều lựa chọn vì ở Hà Nội rất ít quán chuyên bán món này. Một trong những dự định của tôi khi vào Nam sẽ kiếm một quán dimsum để ăn “đã đời”, thoải mái ăn những món mình thích.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 1

Bà Dung bắt đầu bán dimsum cách đây hơn 20 năm

dương lan

Một lần, ghé qua đường Dương Tử Giang (Q.11, TP.HCM), tôi bắt gặp hình ảnh khách ngồi kín bàn ghế ở một quán dimsum. Bà chủ cùng nhân viên tất bật mang từng dĩa ra cho khách. Món nào món nấy được bày biện đẹp mắt, trông rất hấp dẫn. Chủ quán là bà Lý Hoàng Dung (68 tuổi), người gốc Hoa.

Tôi mới dừng xe, bà chủ nhiệt tình kéo ghế mời ngồi. Sau đó, bà đưa từng món để lên bàn gồm sủi cảo chiên, há cảo, bánh hẹ, xôi gà lá sen, xíu mại, chân gà, bánh bao….

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 2

Quán bà Dung có tới 25 món

dương lan

Thoạt đầu, tôi hơi bất ngờ vì chưa gọi món nhưng bà chủ đã bày sẵn trên bàn. Hỏi ra mới biết, bà cứ bưng ra như vậy, khách ăn bao nhiêu sẽ tính tiền bấy nhiêu. Mỗi dĩa có giá 26.000 đồng.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 3

Bà bày biện sẵn lên bàn để khách tự lựa chọn

dương lan

Tôi ăn thử món bánh cuốn tôm, há cảo chiên ở quán bà Dung. Vỏ bánh mềm mịn, tôm tươi, ăn kèm với nước chấm ngọt rất hợp. Còn món há cảo chiên có nhân đầy đặn, vỏ ngoài giòn rụm.

Khách đến quán bà Dung nhiều người mua mang về nhưng không ít người ngồi lại ăn. Ngày thường, bà có 2 nhân viên nhưng cuối tuần phải “tăng cường” lên 5 người mới kịp phục vụ. Khách ăn xong, bà không quên nở nụ cười tươi kèm lời cảm ơn.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 4

Bà Dung sống cùng cô con gái và cháu nội

dương lan

“Tôi bán món này hơn 20 năm. Tôi có người cháu mở nhà hàng dimsum bên Trung Quốc nên được truyền lại bí quyết. Tất cả các món đều được tôi tự làm. Tôi phải dậy từ 2 giờ sáng nhồi bột, làm nhân, hấp chín để 5 giờ sáng bắt đầu bán đến 11 - 12 giờ trưa”, bà Dung chia sẻ.

Bán không nghỉ ngày nào

Bà Dung cho biết, vợ chồng bà li dị mấy chục năm nay. Bà có 2 người con (một trai, một gái) nhưng người con trai đã mất. Hiện bà ở với cô con gái và cháu gái nội năm nay học lớp 3.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 5

Bà luôn vui vẻ với khách

dương lan

“Con gái tôi trước làm hợp tác lao động bên Nhật Bản nhưng sau khi anh trai mất về ở với tôi và cháu gái. Tôi thương cháu, mồ côi cả cha lẫn mẹ nên giờ làm nuôi cả cháu”, bà Dung nói.

Poll TNO
Bạn thấy dimsum ở quán bà Dung thế nào?

Quán bà Dung bán quanh năm suốt tháng, không nghỉ ngày nào. Bà nói, ngày lễ Tết có mặt bằng rộng hơn nên khách đến càng đông. Bà tự hào vì khách từ mọi nơi đến ủng hộ giúp bà có tiền trang trải cuộc sống.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 6

Từng món được bày biện đẹp mắt

dương lan

“Khách từ quận 7, quận 3, Tây Ninh, Bình Dương hay khách du lịch từ Hà Nội vào chơi cũng đến ăn. Hồi đầu mới mở tôi bán 7.000 đồng/dĩa, dần dần giá cả leo thang buộc phải tăng giá. Khách có người ăn từ bé đến lớn, quen thuộc vị dimsum ở đây”, bà bày tỏ.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 7

Bà Dung bán không nghỉ ngày nào

dương lan

Ngoài những món ở đây, thực khách còn ấn tượng với bà chủ luôn vui vẻ với khách. Bà Dung thường xuyên mặc bộ quần áo hoa thoải mái, đầu không để tóc.

“Tóc ra dài là tôi linh cảm có những chuyện không hay nên cạo đi cho thoải mái tinh thần, con người phấn khởi. Tôi không để tóc cũng lâu rồi, giờ để vậy quen hẳn, tóc mọc là tôi lại cắt”, bà cười nói.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 8

Các món rất bắt mắt

dương lan

10 giờ 30 phút, sau khi mang dumsum ra cho khách, bà không quên dặn con gái đón cháu nội đi học về. “Cháu gái xinh lắm, biết nghe lời. Lát cô chở nó về, tôi lo cơm nước xong xuôi chiều lại đưa cháu đi học. Giờ nó còn mỗi cô và bà nội, tôi không thương nó thì thương ai”, bà bày tỏ.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 9

Bà hi vọng luôn được mạnh khỏe, buôn bán ổn định để có thu nhập, giúp người làm có việc kiếm đồng ra đồng vào. Bà nghĩ dù cuộc sống cũng vất vả nhưng nghĩ lại “nhìn lên không bằng ai nhưng nhìn xuống còn hơn nhiều người” nên muốn chia sẻ với mọi người xung quanh. Những công nhân, người có thu nhập thấp đến quán, bà sẵn sàng cho ăn chịu, đồng ý để họ hôm sau quay lại trả tiền.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 10

Bà bán từ 5 giờ sáng đến trưa

dương lan

Chị Đỗ Ngọc Anh (23 tuổi, ở Q.11) đến quán bà Dung ăn há cảo, xíu mại bánh mì. “Tôi là khách quen của quán. Mỗi lần đến đều thử vài món khác nhau vì ở đây có rất nhiều sự lựa chọn. Tôi nghĩ quán bán mức giá phải chăng, hợp lý cho một buổi sáng”, chị Anh nói.

Món ngon Q.11, TP.HCM: Quán dimsum 25 món, bà chủ U.70 tự tay làm suốt 20 năm - ảnh 11

Có nhiều khách đến mua mang về

dương lan

Anh Thành Công (27 tuổi, ở Q.5) cho biết: “Tôi tiện đường đi qua đây thấy quán dumsum này nên ghé vào ăn. Tôi thấy ngon và lần sau sẽ rủ bạn bè cùng đến ăn thử”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU