Món ngon phố cổ qua những khung ảnh đẹp lung linh

0 Thanh Niên Online

Nem vuông, bún chả, bún thang... qua bao năm tháng vẫn quyến luyến bao lữ khách đã một lần ghé qua phố cổ Hà Nội. Cùng ngắm những món ngon này qua những khung ảnh đẹp lung linh nhé.

Món ngon phố cổ qua những khung ảnh đẹp lung linh

Nem vuông, bún chả, bún thang... qua bao năm tháng vẫn quyến luyến bao lữ khách đã một lần ghé qua phố cổ Hà Nội. Cùng ngắm những món ngon này qua những khung ảnh đẹp lung linh nhé.

>> Độc đáo bánh cốm Hà Nội trên phố Hàng Than
>> Quyến luyến bánh xưa Hà Nội

Món ngon phố cổ qua những khung ảnh đẹp lung linh 8

Con đường dẫn vào phố cổ e ấp khoe mình với những cây dâu da xoan đang trổ hoa trắng xóa. Với tôi, phố cổ Hà Nội gợi nhớ về một thời thơ ấu đã qua lâu lắm rồi, vừa êm đềm, vừa tất tả.

Lương Ngọc Quyến vẫn đó, Hàng Bạc, Hàng Bè vẫn nhỏ bé, tấp nập người qua lại. Khu Tạ Hiện đầy những khách Tây áo ba lỗ, quần short, ngồi lê la với chai bia Hà Nội và món nem chua rán.

Phố ăn đêm Đào Duy Từ cũng vẫn đông đúc với nem vuông, bún đậu, bún chả, trà chanh, chè chuối... nép mình dưới những dàn cây leo, những chiếc rễ đỏ buông dài như rèm cửa. Phố cổ về đêm vẫn như vậy, tấp nập nhưng duyên dáng, e lệ trước những bể dâu.

Sau khi ngắm sắc hoa Hà thành, chỉ còn một việc duy nhất: thưởng thức món ăn ngon thủ đô. Tôi cùng lũ bạn đến Nhà Thờ Lớn, ngồi bên quán trà chanh bên lề, gọi sấu đá và sữa chua nếp cẩm.

Ở Sài Gòn, món nếp cẩm được ngâm lên men như cơm rượu, còn ở đây, nếp cẩm như món xôi, deo dẻo màu tím than, gợi nhớ những chiếc quạt giấy của người Bắc trong Nam. Sữa chua hòa cùng nếp cẩm, lại rưới lên lớp sữa đặc có đường, vài muỗng đá bào lạnh ngắt, thật đã trong cái nóng gay gắt hanh khô của mùa hè thủ đô.

Đi trên Phố Cầu Gỗ, bạn có thể tìm thấy hàng bún thang nổi tiếng gần tượng đài và đền Ngọc Sơn. Bún Thang có thịt, giò, mọc, trứng tráng mỏng cắt sợi, mang cái vị thật lạ đối với đứa con miền Nam.

Ở phố Tạ Hiện, trong một ngõ nhỏ mang tên Trung Yên, có một hàng miến trộn. Ở đây có món miến trộn mực nổi tiếng mà người trong Nam ra Hà Nội thường đến thử. Chiếc bát to, có miến vừa trụng, trộn chung với rau muống trụng, chả cá chiên, và đặc biệt là mực khô được xé ra, sau đó rán đến khi vàng ươm, giòn rụm, làm nức lòng bao thực khách phương xa.

Bỏ ra chút thời gian, bạn hãy đến đường Mạc Đĩnh Chi ở gần hồ Trúc Bạch, khu vực Ngũ Xã. Ở đây nổi tiếng với những quán phở chua, phở áp chảo, phở ngan. Phở chua xào chung với các loại thịt, chua chua lạ miệng. Phở áp chảo lại là miếng bánh phở được chiên phồng, ăn kèm với thịt bò và rau cải với nước sốt. Phở ngan lại có thịt ngan (vịt xiêm) xé mỏng, kén người ăn vì mùi thịt ngan hăng hăng đặc trưng.

Ngồi ở đối diện đền thờ khu Ngũ Xá, dưới những tán dâu da xoan xanh rì, trắng những đóa hoa li ti, người ta như quên mất cả việc nhớ nhà, chỉ còn biết đến một Hà Nội mùa hè hanh khô gió Lào với những món ăn ngon miệng.

Rồi nào chè chuối Đào Duy Từ, nào mì gà tần, nào chả cá Lã Vọng phố chả cá, nào phở Bát Đàn, nào nem vuông, bún chả, bánh tôm, bánh cuốn, miến lươn…

Nếu bạn hỏi tôi: Hà Nội mùa này có gì? Tôi sẽ trả lời: Hà Nội có dâu da xoan trắng trinh nguyên, có sắc tím bằng lăng ngợp trời, có cái nóng gió Lào hanh khô, có cơn mưa đầu hạ bất chợt, và có những món ăn giữ chân người lữ khách một lần ghé qua.

Món ngon phố cổ qua những khung ảnh đẹp lung linh 1

Alex Trần (thực hiện)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU