Môn đấu vật có thể bị loại khỏi hệ thống Olympic châu Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Môn đấu vật đối mặt với nguy cơ cao bị “trục xuất” khỏi hệ thống thi đấu Olympic của châu Á sau khi một đô vật người Turkmenistan bị phát hiện dương tính với doping ở ASIAD 18.

Đô vật Rustem Nazarov (áo đỏ) đã bị  "trục xuất" khỏi ASIAD 18 do dính doping /// CHỤP MÀN HÌNH
Đô vật Rustem Nazarov (áo đỏ) đã bị "trục xuất" khỏi ASIAD 18 do dính doping
CHỤP MÀN HÌNH

Theo Hội đồng Olympic châu Á (OCA), vận động viên (VĐV) của Turkmenistan dương tính Rustem Nazarov với chất cấm furosemide trong một đợt xét nghiệm mẫu nước tiểu được lấy trước thềm ASIAD năm nay. Đây là trường hợp bị phát hiện sử dụng doping đầu tiên tại ASIAD 18 và Nazarov đã bị loại cũng như hủy bỏ tất cả các kết quả tại sự kiện ở Indonesia. Trước đó, đô vật 24 tuổi này đã thi đấu ở hạng cân vật tự do 57 kg nam và thua Sandeep Tomar của Ấn Độ với điểm số 12-8.

Bê bối trên khiến khả năng bị loại khỏi hệ thống thi đấu Olympic của môn đấu vật ngày càng tăng cao sau khi OCA vừa tuyên bố sẽ “trục xuất” khỏi ASIAD 3 môn thể thao có tiền sử doping nhiều nhất trong 12 năm qua. Động thái của OCA được đưa ra sau khi ghi nhận nhiều trường hợp dính doping trong cuộc tái xét nghiệm các mẫu thử ở Olympic 2008 và 2012.

Theo đó, ngoài điền kinh và cử tạ, đấu vật cũng là một được đưa vào “danh sách đen” với một loạt các VĐV đoạt thành tích cao bị phát hiện sử dụng doping trong những năm gần đây. Mới nhất, đô vật Chinu Sandhu (Anh) - người đã giành huy chương đồng tại Commonwealth Games năm 2014, đã bị cấm thi đấu 4 năm vì vi phạm doping vào năm ngoái; nhà vô địch Olympic ba lần của Uzbekistan Artur Taymazov đã bị tước huy chương Olympic 2008 sau khi phân tích lại mẫu thử nghiệm dương tính với chất cấm…

Môn đấu vật có thể bị loại khỏi hệ thống Olympic châu Á - ảnh 2
Đấu vật đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi ASIAD do có nhiều trường hợp doping trong những năm gần đây
REUTERS

“Chúng tôi muốn xem xét 3 môn thể thao nào trong những năm gần đây có số lượng cao nhất (các trường hợp dính doping). Khi thống kê được số môn thể thao này, chúng tôi sẽ tạo áp lực bằng nhiều cách. Hoặc các môn thể thao ấy sẽ không còn trong hệ thống thi đấu của chúng ta nữa, hoặc sẽ có ít huy chương hơn”, Chủ tịch OCA Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah nói với các phóng viên tại Jakarta, một trong 2 thành phố chủ nhà ASIAD 18. Theo OCA, việc tái kiểm tra các mẫu xét nghiệm từ Olympic 2008 và 2012 được thực hiện năm ngoái bởi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho thấy đấu vật có số trường hợp dương tính cao thứ ba, sau cử tạ và điền kinh.

Nazarov là trường hợp mới nhất của Turkmenistan bị phát hiện sử dụng doping trong những năm gần đây tại các sự kiện thể thao lớn. Trước đó, VĐV Umurbek Bazarbayev thất bại trong một cuộc thử nghiệm doping tại Giải vô địch cử tạ thế giới ở Mỹ năm 2015 và VĐV Yelena Ryabova dính bê bối tương tự ở Giải vô địch điền kinh thế giới năm 2013 tại Moscow (Nga)…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU