Món cổ truyền, món mới song hành trong cỗ Tết

07/02/2018 08:20 GMT+7

Trong thực đơn cỗ cúng ông Công, ông Táo và cúng giao thừa năm nay, các nhà hàng có sự giao thoa giữa món mới và món cổ truyền. Khách hàng hoàn toàn có thể đặt cỗ online.

Thị trường cỗ cúng tại Hà Nội đã bắt đầu nóng dần lên theo lễ ông Công, ông Táo và dự báo sẽ còn nóng cho đến Tết. “Các đơn hàng đặt cả mâm hoặc đặt vài món nhiều dần lên. Mọi người cũng muốn nếm các món này vào dịp Tết ông Công, ông Táo, sau đó chốt dần vào cúng giao thừa. Vì thế, chất lượng các món bây giờ đang rất ổn định để giữ khách cho giao thừa. Món mới sáng tạo, món cổ truyền đều có đủ”, bà Nhung, chủ nhà hàng Madame Nhung, số 8 Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội nói.
Thế mạnh của bà Nhung là những món độc, lạ. Chẳng hạn, bà Nhung có bánh chưng truyền thống rất ngon, nhưng lại bán chủ yếu các món bánh chưng lạ kiểu như bánh chưng cốm, bánh chưng cẩm, bánh tét ngũ sắc. Mâm cỗ cúng cũng đa dạng hơn nhờ sự đổi kiểu này.
Bà Nhung cũng có món đuôi heo, tai heo hun khói, thay vì chỉ làm chân giò hun khói như những năm trước. Những món này có màu đẹp, và cũng là món nhậu dễ chịu cho các đấng mày râu. Thay vì làm gà quay, cửa hàng nhà bà Nhung có món gà hun khói luộc xì dầu. Đây là món có vị thơm đậm nhưng lại tránh được dầu mỡ tối đa. Giá gà hun khói luộc xì dầu 450.000 đồng/kg, đuôi heo hun khói 500.000 đồng/kg. Các món cổ truyền như thịt đông 220.00 đồng/kg; canh măng móng giò 180.000 đồng/bát.
Cửa hàng này cũng có các món rau được rất nhiều khách ưa chuộng là khoai tây bí ẩn và nộm bạch tuyết. Khoai tây bí ẩn được phá cách từ món salad Nga. Lý do phá cách, theo bà Nhung, để chống ngán cho mâm cỗ vốn đã nhiều đạm. Vì thế, món khoai tây bí ẩn này có những sợi rau bào nhỏ được xử lý cho thật giòn, trộn với khoai tây và thứ sốt do bà Nhung tự chế với vị chua ngọt mát. Món ăn thơm, ngậy nhẹ và hoàn toàn không có thêm thịt, giò, xúc xích như các phiên bản khác. Món nộm bạch tuyết lại tận dụng được nét giòn của củ đậu.
Giá cả của các món rau cũng dễ chịu, từ 60.000 - 90.000 đồng tùy theo đĩa nhỏ hay to, tính cho 4 - 6 người ăn. Bà Nhung cũng có một món dễ chịu có thể sử dụng trong Tết là nước dùng nấu từ xương, tôm hoặc rau củ quả. Nước dùng này được đóng túi theo lít. Khách có thể nấu miến hoặc bún thang, tùy theo từng loại nước. Đây là cách rất tiện cho các mẹ đỡ phải đun nấu nhiều.
Trong khi đó, bếp bà Chà 168 Hào Nam, quận Đống Đa, vẫn chăm chú nấu các món thế mạnh của mình. Bếp này có món xôi xéo, gà quay, nem rán ngon có tiếng. Nem cua bể vuông 100.000 đồng/3 chiếc, nộm miến Thái tôm thịt 120.000 đồng/đĩa. Gà quay 320.000 đồng/con 1,4 kg. Mẹt xôi hành gà nướng lớn 410.000 đồng.
Bếp bà Chà hiện có khoảng 15 thực đơn gợi ý cho cỗ mặn, 1 thực đơn cỗ chay. Các món có thể thay đổi theo yêu cầu của khách, có thỏa thuận với bếp.
Đồ ăn bếp này được đóng hộp sạch đẹp chuyển tới địa chỉ của khách. Khách chủ động chuẩn bị đồ dùng cần thiết để bày đồ ăn và dùng cho mâm cỗ. Bếp cũng cho thuê bát đĩa với đơn hàng từ 2 mâm, giá thuê là 50.000 đồng/mâm/ngày. Bát đĩa cho thuê kèm làm bằng chất liệu melamine của Thái Lan. Tặng kèm đũa ăn liền, tăm, giấy ăn. Phí đặt cọc 500.000 đồng/mâm bát đĩa. Các đơn hàng từ 2 triệu đồng khách đặt cọc trước 50% bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, phần còn lại thanh toán ngay sau khi nhận hàng.
Nhà hàng Bể cá tại 64 Tô Hiến Thành, quận Hoàn Kiếm, cũng mạnh về các món cổ truyền như các loại nem, giò, chả. Ở đây còn có món nhiều người ngại làm là canh măng mực, xu hào xào mực, vì việc tẩy mực rất kỳ công, thậm chí còn kỳ công hơn cả bóng. Nếu gọi cỗ ở đây, cũng có thể gọi luôn một số món chay như nem rau nấm, giò chay, chả chay.
Đặc biệt, nhà hàng này cho phép khách đặt hàng theo phần mềm, khách có thể báo số lượng, cân nặng thành phẩm cho từng đĩa giò, chả, gà cuộn nấm. Giò thủ ở đây bán 300.000 đồng/kg, chả quế 240.000 đồng/kg, giò lụa 220.000 đồng/kg. Các món canh như canh măng mực và xu hào xào mực 160.000 đồng/hộp, canh bóng thả 110.000 đồng/hộp, canh măng gà sườn móng giò 120.000 đồng/hộp.
Nhà hàng Ánh Tuyết Mã Mây (gác 2, số nhà 25 Mã Mây, quận Hoàn Kiếm) có thế mạnh nhất ở những món cổ truyền như giò chả các loại, cá trắm đen kho thịt dọi quế, cá quả cuốn thịt, canh măng nấu móng và chân giò, canh bóng cổ truyền, bóng xào thập cẩm. Nếu đã từng nếm và ưng cỗ nhà hàng Ánh Tuyết thì có thể đặt hết năm này qua năm khác.
“Chúng tôi giữ vị cổ truyền”, bà Tuyết cho biết. Năm nay cũng như mọi năm, bà Tuyết đã bán hàng Tết. Các món cổ, món mới bà đều có đủ, như giò dăm bông, kim chi, kho quẹt, thịt cổ lợn chiên kiểu Thái... Tuy nhiên, các món truyền thống vẫn là thế mạnh của bà. Khách chọn món rồi về tự sắp mâm. Các loại giò chả nói chung 250.000/kg. Nem Hà Nội mini 135.000/hộp 12 chiếc, nem cua bể mini 300.000/hộp 12 chiếc. Chim câu hầm hạt sen nấm hương 215.000/hộp. Canh măng ninh móng giò, chân giò 155.000/hộp. Bóng xào hoặc canh bóng 135.000/hộp.
Những nhà hàng trên bên cạnh việc “bao” cả mâm thì cũng đều có bán lẻ từng món. Cũng có những nhà hàng có thể “chốt” được cho khách những món chính cho cỗ. Chẳng hạn, nếu bạn thích ăn nem và chim quay thì Dung Hòa, 21 Hàng Hòm, quận Hoàn Kiếm, là một lựa chọn tốt. Các nhà hàng này qua bao năm đông khách đều đã có đội ngũ chuyển hàng hiệu quả. Vì thế, chỉ cần chủ động gọi điện hoặc nhắn tin trên các trang web hay qua mạng xã hội facebook trước 1 ngày là có thể ung dung ngồi chờ cỗ tới đúng giờ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.