Món ăn bài thuốc cho phụ nữ

14/09/2014 03:00 GMT+7

Đau bụng kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Thường xuất hiện đau bụng dưới và vùng thắt lưng. Có người đau râm ran, có người đau chịu không nổi. Tình trạng này kéo dài vài giờ hoặc 1 - 2 ngày.

Đau bụng kinh là tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Thường xuất hiện đau bụng dưới và vùng thắt lưng. Có người đau râm ran, có người đau chịu không nổi. Tình trạng này kéo dài vài giờ hoặc 1 - 2 ngày.


Gừng có thể dùng chế biến món ăn trị đau bụng kinh - Ảnh: K.Vy

Một số món ăn bài thuốc sau đây dùng thích hợp cho những trường hợp nói trên. 

Canh gừng nấu táo: Nguyên liệu gồm 30 gr gừng tươi, 10 quả đại táo, 10 gr hoa tiêu. Gừng rửa sạch, thái lát; đại táo rửa sạch. Đổ nước vào nồi, thêm gừng, đại táo, hoa tiêu vào, đun sôi bằng lửa mạnh, sau đó chuyển lửa nhỏ, nấu 20 phút kể từ lúc sôi, nêm nếm gia vị là dùng được. Dùng trước kỳ kinh 3 ngày. Món canh này có vị ngọt cay, và có tác dụng hành khí hoạt huyết hóa ứ. Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể hàn ứ huyết trệ. Cũng thích hợp dùng chữa đau bụng do lạnh. Khi dùng món ăn này cần kiêng thức ăn sống và lạnh.


Táo có thể dùng chế biến món ăn trị đau bụng kinh - Ảnh: K.Vy

Trứng gà nấu ích mẫu: Nguyên liệu gồm 30 gr ích mẫu, 3 quả trứng gà. Trứng gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, vớt ra lột bỏ vỏ, cho trứng và ích mẫu vào nồi nước nấu đến chín, nêm nếm gia vị. Món này có tác dụng hoạt huyết tán ứ, bổ ích khí huyết. Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể huyết ứ. Tác dụng hoạt huyết của món ăn này hơi mạnh, nên người ra nhiều kinh không nên dùng.

Thịt dê nấu đương quy: Nguyên liệu gồm 200 gr thịt dê, 15 gr đương quy, 15 gr nhục quế, 15 gr hồi hương, 10 gr xuyên tiêu, gia vị. Thịt dê rửa sạch, thái lát nhỏ, sử dụng sau. Bắc nồi lên bếp, thêm thịt dê, đương quy, nhục quế, hồi hương, xuyên tiêu và nước nấu chung, nêm nếm gia vị, dùng canh, ăn thịt. Món canh này có tác dụng ôn dương, ích khí, bổ thận hoạt huyết hóa ứ. Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể dương hư huyết ứ, thích hợp chữa kinh nguyệt không định kỳ thể dương hư, người bị đa nang buồng trứng. Xuyên tiêu gây hại dạ dày, thịt dê khó tiêu, nên người tỳ vị hư nhược dùng thận trọng.

Cháo củ cải nấu vỏ quýt: Nguyên liệu gồm 300 gr củ cải, 20 gr vỏ quýt, cùng bột mì, muối, bột nêm vừa đủ. Củ cải gọt vỏ rửa sạch, thái lát, vỏ quýt rửa sạch, bột mì cho vào chén, đổ nước vừa đủ khuấy thành hồ. Bắc nồi lên bếp, thêm củ cải và vỏ quýt đổ nước vừa đủ nấu chung, sau khi sôi, thêm vào hồ bột mì, trộn đều, chờ khi sôi lại, bỏ bột nêm và muối, múc ra tô thì hoàn tất. Món này thanh mát khoái khẩu, có tác dụng hành khí, hóa đàm, tiêu tích. Thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể khí trệ huyết ứ, cũng thích hợp dùng cho người rối loạn tiêu hóa, ho suyễn thể đàm thấp.


Tỏi có thể dùng chế biến món ăn trị đau bụng kinh - Ảnh: K.Vy

Thịt xào tỏi lát: Dùng 100 gr tỏi, 200 gr thịt nạc heo, bột nêm rượu, nước tương, bột năng với mỗi thứ vừa đủ. Tỏi rửa sạch, thái lát mỏng, sử dụng sau. Thịt nạc heo rửa sạch thái lát, sau đó thêm ít rượu, nước tương, bột năng nhào sơ. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu cho nóng, thêm thịt, xào nhanh. Sau khi thịt ngả màu, thêm tỏi lát, tiếp tục đảo đều. Sau khi thịt và tỏi chín, nêm bột nêm, múc lên đĩa. Món này có tác dụng tư âm, ích khí, ôn trung, tán hàn thấp, thích hợp dùng chữa đau bụng kinh thể hàn thấp, cũng thích hợp dùng cho người thể chất hàn thấp. Tỏi tính ôn táo, người đang bệnh mắt kiêng dùng.

Lương y Bàng Cẩm

>> Món ăn bài thuốc cho người bệnh thận
>> Món ăn bài thuốc cho người bệnh gút
>> Món ăn bài thuốc cho người cao huyết áp
>> Món ăn bài thuốc trị bệnh nam giới
>> Món ăn bài thuốc cho người thiếu máu
>> Món ăn bài thuốc cho người tiểu đường 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.