Môi trường: Bí ẩn chết người của than tổ ong siêu cháy

06/02/2007 21:24 GMT+7

Chỉ cần châm lửa vào một tờ giấy cũng có thể nhóm được bếp than tổ ong siêu cháy. Hơn nữa, thời gian đun nấu lên tới gần 4 tiếng (than tổ ong thường chỉ được 2 - 3 tiếng). Thế nhưng...

So với loại than tổ ong thông thường, than tổ ong siêu cháy đắt hơn khoảng 500 đồng nhưng lại thuận tiện hơn nhiều trong đun nấu. Bà Nguyễn Thị Tươi, chủ cửa hàng ăn trên phố Đê La Thành cho biết: “Chỉ cần châm lửa vào một tờ giấy cũng có thể nhóm được bếp than tổ ong này. Hơn nữa thời gian đun nấu lại được lâu hơn. Những loại than tổ ong thông thường chỉ đun được trong khoảng thời gian  từ 2 - 3 tiếng, còn than siêu cháy đun được gần 4 giờ”. Tuy nhiên, bà Tươi cho biết thêm: “Loại than này khi cháy bốc ra mùi hắc, rất khó chịu, sẽ cảm thấy hơi tức ngực và khó thở nếu phải ngồi lâu bên bếp than”.

Khi đi tìm hiểu về bí quyết siêu cháy của loại than tổ ong đặc biệt này, chúng tôi nhận được câu trả lời của các chủ cơ sở sản xuất than siêu cháy tại phường Phúc Tân, Ngọc Thuỵ, quận Long Biên: than tổ ong ở đây chỉ được trộn với bùn đất, ngoài ra không có thêm bất cứ hợp chất nào khác có thể gây độc hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, trái với câu trả lời của chủ các cơ sở sản xuất than tổ ong siêu cháy, chúng tôi phát hiện một loạt can, thùng đựng các loại dầu nhớt phục vụ cho việc sản xuất than siêu cháy.

N.T.Q (quê Hà Tây) - một người từng làm thợ sản xuất than siêu cháy (hiện đã giải nghệ, chuyển sang nghề bốc vác hoa quả tại chợ đêm Long Biên) tiết lộ: “Bí mật chính nằm ở các can dầu nhớt này”. Q nói thêm: “Số lượng dầu nhớt tại các cơ sở sản xuất than này được mua từ các cửa hàng sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy ở trong phố với giá khoảng 10.000 - 20.000đồng/can 20 lít. Sau khi mang về đây, dầu nhớt sẽ được trộn cùng bùn đất, than với một tỉ lệ nhất định, rồi cho vào máy đóng thành than tổ ong siêu cháy. Loại than siêu cháy này rất đượm lửa, cháy lâu”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, so với các loại than tổ ong thông thường, loại than tổ ong siêu cháy còn độc hại hơn vì trong các loại nhớt thải từ ô tô và xe máy cũ có chứa rất nhiều kim loại độc hại nặng như Asen, Crôm, cùng các sản phẩm kim loại đốt cháy không hoàn toàn. Ở những nước có nền công nghiệp phát triển, dầu nhớt đã qua sử dụng được các cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất kiểm soát rất chặt chẽ. Lượng dầu nhớt thải này sẽ được dùng để tái chế, hoặc mang đốt huỷ, song công đoạn đốt huỷ phải diễn ra trong điều kiện đảm bảo, các chất độc hại không gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khoẻ con người.

Ngoài việc sản xuất than siêu cháy, các cơ sở còn kiêm luôn việc sản xuất than tổ ong thông thường. Mỗi cơ sở sản xuất một ngày tiêu thụ trên dưới 10.000 viên than, trong đó có khoảng 5.000 - 7.000 viên than siêu cháy. Giá của mỗi viên than siêu cháy khoảng từ 1.500 - 2000 đồng/viên (tuỳ viên to hay nhỏ). Hàng ngày, số lượng than siêu cháy được một “đội quân” bán than dạo, mang đi “rải” khắp các khu dân cư, khu tập thể đông người, bằng những chiếc xích lô cũ và xe đạp thồ. “Đội quân” này cũng kiêm luôn công việc thu gom dầu nhớt loại thải từ các cửa hàng sửa chữa, bão dưỡng ô tô, xe máy; công việc này cũng diễn ra hằng ngày, với số lượng lớn.

Đối với “đội quân” bán than dạo, than tổ ong siêu cháy chính là món hàng hút khách, dễ chiếm lĩnh thị trường. Đây cũng là lý do các cơ sở sản xuất than siêu cháy cũng được mọc lên ngày một nhiều hơn ở những khu vực như gầm Long Biên, Chương Dương, Thanh Xuân... cái sau bao giờ cũng có quy mô hoành tráng hơn cái trước nhằm lôi kéo “đội quân” bán than dạo về “đầu quân” cho cơ sở mình.

Minh Sang-Tuấn Hợp

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.