Mỗi tháng xử lý gần 1.000 vụ vi phạm môi trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong năm 2020, toàn ngành tài nguyên và môi trường đã xử lý khoảng 12.000 vụ vi phạm về môi trường, trung bình mỗi tháng xử lý được gần 1.000 vụ.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị tổng kết sáng 30.12 /// Ảnh Lê Quân
Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị tổng kết sáng 30.12
Ảnh Lê Quân

Báo cáo tổng kết của Bộ TN-MT ngày 30.12 cho thấy, trong năm 2020, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19, ngành đã chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020 theo hướng giảm bớt số lượng đối tượng thanh tra định kỳ; tập trung thanh tra đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chủ động chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Cũng trong năm 2020, công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường đã được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, huy động và kết hợp hiệu quả giữa các cơ quan ở trung ương và địa phương, lực lượng cảnh sát môi trường, không còn để xảy ra chồng chéo, trùng lặp về đối tượng thanh tra.

Mỗi tháng xử lý gần 1.000 vụ vi phạm môi trường - ảnh 1

Ô nhiễm môi trường diễn ra nhức nhối

Ảnh Nghĩa Sơn

Bên cạnh đó, nội dung thanh tra đã tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc từ thực tiễn như tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các dự án đầu tư, khai thác trái phép khoáng sản; tăng cường thanh tra đột xuất nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động này.

Về số liệu cụ thể, trong năm 2020, toàn ngành tài nguyên và môi trường đã tiến hành 816 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiến nghị thu hồi 4.483 héc ta đất. Đáng chú ý, qua phối hợp với các lực lượng liên quan như cảnh sát môi trường... phát hiện xử lý gần 12.000 vụ vi phạm môi trường (giảm 4,26% so với năm 2019), xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 76,28 tỉ đồng. Như vậy, tính trung bình mỗi tháng, ngành đã xử lý gần 1.000 vụ vi phạm môi trường.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để tạo sự răn đe, phòng ngừa, đồng thời phát hiện những vướng mắc, bất cập, kẽ hở của chính sách để sửa đổi, hoàn thiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU