Mỗi người có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào mùa hè năm 2020, các nhà nghiên cứu từng tin rằng khó có khả năng một người nhiễm Covid-19 đến 2 lần. Tuy nhiên, các biến thể mới lại có khả năng gây tái nhiễm cao và có thể khiến người bệnh tái nhiễm nhiều lần.

Hiện tại, câu hỏi mà các nhà nghiên đặt ra là liệu một người có thể bị tái nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần. Điều này là quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến rủi ro sức khỏe của nhiều người, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Mỗi người có nguy cơ tái nhiễm Covid-19 bao nhiêu lần? - ảnh 1

Một người có thể bị tái nhiễm Covid-19 nhiều lần trong đời

SHUTTERSTOCK

“Thật không may, câu trả lời của tôi là không có giới hạn cho số lần nhiễm”, tiến sĩ Monica Gandhi, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và là giáo sư y khoa tại Đại học California - San Francisco (Mỹ), cho biết.

Một số loại virus Corona ít nguy hiểm hơn Covid-19 là nguyên nhân gây ra các cơn cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh là bệnh thường xuyên tái nhiễm. Các thống kê cho thấy một người bị trung bình 200 lần cảm lạnh trong suốt cuộc đời. Tất nhiên, tất cả những lần cảm lạnh này đều không phải do virus Corona gây ra.

Số lần một người có thể tái nhiễm Covid-19 cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có khả năng biến đổi thành các biến thể mới của virus, thời gian để virus biến đổi và tiêm nhắc lại vắc xin, Phó giáo sư Deepta Bhattacharya, chuyên gia miễn dịch học tại Đại học Arizona (Mỹ), tiết lộ.

Hiện tại, Omicron và các biến thể phụ đang gây ra nguy cơ tái nhiễm thường xuyên. Vì vậy, vấn đề hiện tại mà chúng ta đang thực sự đối mặt không phải là phản ứng miễn dịch trong cơ thể suy yếu nhanh mà là virus đang đột biến nhanh để né tránh hệ miễn dịch, ông Bhattacharya nói thêm.

Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy một người có thể bị tái nhiễm Covid-19 trong vòng 90 ngày sau lần nhiễm trước đó. Một báo cáo ở Mỹ ghi nhận 10 người đã bị tái nhiễm trong vòng 23 đến 87 ngày sau lần nhiễm gần nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa biết việc tái nhiễm trong khoảng thời gian ngắn như vậy là quy luật phổ biến của virus hay chỉ là những trường hợp ngoại lệ hiếm hoi, theo Verywell Health.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU