Mỗi năm vẫn còn 12.000 người chết do bệnh lao

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sự kiện hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao (24.3) đã được Bộ Y tế tổ chức sáng 23.3, tại Hà Nội.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện /// Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện
Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo PGS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện phổi T.Ư, năm 2018, ước tính VN có khoảng 124.000 người mắc lao mới. Hiện vẫn còn khoảng hơn 20.000 người mắc lao chưa được phát hiện trong cộng đồng. Mục tiêu của VN là đến năm 2030 cơ bản chấm dứt bệnh lao, tức là với dân số 100 triệu thì cả nước chỉ còn 1.000 người mắc lao/năm. Trong nước đã ứng dụng kỹ thuật xét nghiệm mới giúp chẩn đoán đúng bệnh; cập nhật phác đồ điều trị giúp tăng tỷ lệ bệnh nhân lao được điều trị khỏi (hiện đạt hơn 90%).

Phát biểu tại sự kiện, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù là một trong những quốc gia được đánh giá cao trong công cuộc phòng chống bệnh lao, với nguồn kinh phí cho phòng chống lao khoảng 60 triệu USD/năm, trong đó khoảng 20 triệu USD là nguồn kinh phí từ các tổ chức quốc tế, nhưng tại VN mỗi năm vẫn còn 19% người mắc lao mới chưa được phát hiện; VN vẫn đứng thứ 16 thế giới về gánh nặng bệnh lao, mỗi năm vẫn còn 12.000 người chết do bệnh lao, bằng 1,5 lần số người chết do tai nạn giao thông.

Phó thủ tướng cũng nêu rõ, để đạt được mục tiêu thanh toán bệnh lao vào 2030, cần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về bệnh lao, đi khám khi có dấu hiệu bệnh; khi có bệnh cần điều trị đầy đủ, đúng phác đồ; người bệnh lao cần được hỗ trợ tại nơi làm việc, hỗ trợ của cộng đồng, không bị kỳ thị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU