Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất: Hoãn vụ kiện đòi bồi thường oan sai

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 17.4, ông Nguyễn Văn Dũng (tức Dũng nhỏ, 60 tuổi, ngụ xã Minh Tân, H.Dầu Tiếng, Bình Dương) xác nhận vừa xin hoãn phiên tòa sơ thẩm đòi bồi thường oan sai để bổ sung thêm chứng cứ.

Ông Nguyễn Văn Dũng tiếp tục theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do oan sai 
 /// Ảnh: Giang Phương
Ông Nguyễn Văn Dũng tiếp tục theo đuổi vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại do oan sai
Ảnh: Giang Phương

Trước đó, ngày 15.4, TAND tỉnh Bình Dương đã lên lịch xét xử vụ kiện đòi bồi thường oan sai giữa ông Nguyễn Văn Dũng với Viện KSND tỉnh Tây Ninh.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Dũng nhỏ cho biết bản thân ông là 1 trong 8 người bị khởi tố, bắt giam oan sai trong vụ án “cướp tài sản riêng của công dân” do Công an H.Trảng Bàng (nay là TX.Trảng Bàng, Tây Ninh) thực hiện vào ngày 26.7.1979. Sau thời gian dài điều tra mà không thu thập được chứng cứ phạm tội, ngày 11.5.1983, Viện KSND tỉnh Tây Ninh ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Ông Dũng nhỏ cùng những người khác trong cùng một gia đình được trả tự do sau thời gian bị giam oan 1.386 ngày.

Bí mật vụ án oan 40 năm ở Tây Ninh

Sau gần 40 năm đấu tranh đòi oan sai, và sau khi Thanh Niên đăng loạt bài điều tra Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất, ngày 31.10.2019, ông Dũng nhỏ cùng các nạn nhân được Viện KSND tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi tại trụ sở UBND xã Đôn Thuận (TX.Trảng Bàng). Ngày 12.3.2020, Viện KSND tỉnh Tây Ninh có quyết định giải quyết bồi thường cho ông Dũng nhỏ với số tiền hơn 1,059 tỉ đồng. Khác với 7 người còn lại (đồng ý nhận bồi thường oan sai), ông Dũng nhỏ không đồng ý với quyết định này, nên có đơn khởi kiện gửi đến TAND tỉnh Bình Dương (ngày 25.3.2020) với yêu cầu Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường 10,952 tỉ đồng tiền thiệt hại tinh thần và thiệt hại khác.

Những chữ ký khép lại hơn 40 năm mỏi mòn trong vụ án oan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU