Mối liên hệ giữa vấn đề tâm lý và nguy cơ mắc Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người được tiêm phòng vắc xin Covid-19 và mắc một dạng rối loạn tâm thần cụ thể vẫn có thể đối mặt nguy cơ nhiễm Covid-19, theo báo cáo mới của Đại học California (Mỹ).

Mối liên hệ giữa vấn đề tâm lý và nguy cơ mắc Covid-19 - ảnh 1

Mắc vấn đề tâm lý có thể khiến con người dễ mắc Covid-19 dù tiêm đủ vắc xin

afp/getty

Trong một số trường hợp, một nhóm người sẽ bị mắc Covid-19 dù được tiêm ngừa đầy đủ. Đó là những người mắc một dạng rối loạn tâm thần, hoặc được chẩn đoán có vấn đề về tâm lý.

Để rút ra kết luận trên, đội ngũ chuyên gia của Đại học California ở San Francisco đã phân tích hồ sơ bệnh án 263.697 bệnh nhân của Bộ Cựu chiến binh Mỹ. Đây là những người đã tiêm phòng Covid-19 và từng xét nghiệm (PCR hoặc kháng nguyên) ít nhất 1 lần.

Họ phát hiện hơn 51% số bệnh nhân từng được tiếp nhận chẩn đoán về tâm lý ít nhất 1 lần trong 5 năm qua và 14,8% số này đã mắc Covid-19, theo báo The Hill.

Tác giả chính của báo cáo, bà Aoife O’Donovan cho rằng có lẽ năng lực miễn dịch đến từ việc tiêm phòng vắc xin suy yếu nhanh hơn và sớm hơn ở những bệnh nhân có vấn đề về tâm lý so với người khỏe mạnh.

Nhóm bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên và bị rối loạn tâm lý, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần, lo âu có nguy cơ cao hơn 24% mắc Covid-19 dù được tiêm phòng so với nhóm không có vấn đề về tâm lý.

Nguy cơ này cao hơn 11% ở nhóm dưới 65 tuổi.

Vẫn chưa có cách giải thích hợp lý về các khía cạnh nhân khẩu học xã hội đối với tình trạng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU