Mối đe dọa mới với Ukraine từ máy bay không người lái của Iran

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cách đây hơn một tuần, máy bay không người lái (UAV) mà Nga được cho là mua Iran lần đầu tiên xuất hiện trên bầu trời Ukraine, bước đầu cho thấy khả năng làm thay đổi cuộc chơi.

Mối đe dọa mới với Ukraine từ máy bay không người lái của Iran - ảnh 1

UAV của Iran đang là mối đe dọa mới với Ukraine

reuters

Andriana Arekhta, một trung sĩ thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết các UAV này bay đến từ Crimea và tấn công đơn vị đặc nhiệm của cô khi họ đang chiến đấu gần thành phố Kherson, miền nam Ukraine. UAV đã né lưới phòng không Ukraine và tấn công vị trí của họ, phá hủy hai xe tăng và tiêu diệt binh sĩ bên trong.

"Rất khó để phát hiện những chiếc máy bay không người lái này trên radar. Đó là một vấn đề lớn", trung sĩ Arekhta nói với Politico.

Trong tuần qua, Nga đã triển khai các UAV chiến đấu Shahed và Mohajer mua từ Iran, với số lượng nhiều hơn trên khắp Ukraine. Một số UAV đánh vào các vị trí chiến đấu, phá hủy xe tăng và xe bọc thép, trong khi một số khác khác tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả ở thành phố cảng Odessa.

Ukraine gặp mối đe dọa mới từ máy bay không người lái của Iran

Trong bài phát biểu hàng đêm hôm 23.9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng phòng không của nước này đã bắn hạ hơn một chục UAV ở Dnipropetrovsk và Odessa. Không quân Ukraine xác định chúng là các UAV Shahed-136 và Mohajer-6 mang theo chất nổ, cũng như có thể được sử dụng để trinh sát.

Song trong các cuộc phỏng vấn với Politico, một nhà hoạt động Ukraine và ba binh sĩ cho biết UAV của Iran là mối đe dọa lớn. Sự xuất hiện của chúng trên chiến trường khiến việc phương Tây viện trợ vũ khí hiện đại càng trở nên cấp thiết hơn đối với Kyiv, giữa lúc lực lượng Ukraine cố gắng tận dụng những thành quả gần đây để giành lại kiểm soát càng nhiều lãnh thổ càng tốt trước khi mùa đông tới.

UAV tấn công của Iran dường như có thể là thứ vũ khí làm thay đổi cuộc chơi đối với người Nga. Chúng tương đối nhỏ và bay ở tầm thấp, né tránh các radar của Ukraine. Trung sĩ Arekhta cho biết cô có thể bắn hạ chúng bằng tên lửa phòng không vác vai Stinger, nhưng chỉ có thể làm vậy vào ban ngày vì tên lửa do Mỹ cung cấp không đi kèm hệ thống nhìn đêm.

Ukraine cần các hệ thống phòng không hiện đại, chẳng hạn như hệ thống chống tên lửa, pháo và súng cối (C-RAM) mà Mỹ sử dụng ở Afghanistan, và radar 360 độ để chống lại mối đe dọa mới, đó là ý kiến của một phái đoàn nữ quân nhân Ukraine thăm Washington DC vào tuần trước, trong đó có trung sĩ Arekhta.

"Tôi cần phải có khả năng chống lại trực thăng Nga ở một bên và UAV của Iran đến từ một bên khác", trung sĩ Arekhta nói.

Từ cuộc xung đột Ukraine, nhìn lại kho UAV của Iran

Nữ quân nhân Ukraine cho biết lực lượng của cô sử dụng máy bay không người lái Switchblade 300 do Mỹ cung cấp, nhưng về cơ bản chúng là thiết bị thương mại không đủ mạnh để chống lại xe bọc thép và pháo binh. Ukraine cần phiên bản nâng cấp Switchblade 600, thứ mà cô mô tả là "tên lửa Javelin bay".

Washington đã ký hợp đồng với nhà sản xuất AeroVironment để gửi cho Kyiv Switchblade 600, nhưng các UAV này có thể phải mất nhiều tháng nữa mới đến được Ukraine.

Cho đến nay, Iran vẫn phủ nhận việc cung cấp UAV chiến đấu để Nga sử dụng tại chiến trường Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU