Moderna đang làm gì để đối phó với biến thể Omicron?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Biến thể Covid-19 mới đang được cảnh báo trên toàn thế giới với lo ngại rằng virus đột biến gien có thể dẫn đến một đợt lây nhiễm mới.

Moderna đang làm gì để đối phó với biến thể Omicron? - ảnh 1

Các nhà khoa học lo ngại biến thể Omicron mới có thể lây lan nhanh hơn so với biến thể delta hiện tại vì nó có rất nhiều đột biến.

Moderna cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm liều thứ 3 tăng cường dành riêng cho biến thể Omicron trong trường hợp vắc xin hiện tại của họ không có hiệu quả chống lại chủng Omicron, theo Sky News.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã có kế hoạch, nhằm đánh bại đại dịch, chúng tôi bắt buộc phải chủ động khi virus tiến hóa. Các đột biến của biến thể Omicron có thể nguy hiểm và trong vài ngày, chúng tôi đã hành động nhanh nhất có thể”, ông Stéphane Bancel, Giám đốc điều hành của Moderna, cho biết, theo Insider.

Vắc xin Covid-19 hiện tại có kháng được biến thể Omicron?

Chiến lược của Moderna đối với biến thể Omicron mới là gì?

Moderna cho biết họ đang tiếp cận theo 3 hướng để chuẩn bị cho biến thể omicron coronavirus mới và có thể sẽ có vắc xin Covid-19 - đã được điều chỉnh riêng chống chủng virus mới vào đầu năm 2022, nếu cần, theo Cnet.

Giám đốc Y tế của Moderna, tiến sĩ Paul Burton, nói rằng họ đang thử nghiệm xem vắc xin Covid-19 hiện tại của họ có hiệu quả đối với biến thể mới hay không.

Và sẽ biết sau một vài tuần từ các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, tiến sĩ Burton nói, theo Cnet.

Moderna đang làm gì để đối phó với biến thể Omicron? - ảnh 2

Đầu tiên, Moderna đang thử nghiệm liều gấp đôi cho mũi thứ 3 để xem liệu nó có cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại biến thể omicron hay không

Shutterstock

Tiến sĩ Burton cho biết Moderna có một chiến lược gồm 3 phần để sẵn sàng đối phó với loại virus đột biến:

1. Đầu tiên, họ đang thử nghiệm liều gấp đôi cho mũi thứ 3 - nghĩa là 100 microgram thay vì 50 microgram, để xem liệu nó có khả năng chống lại biến thể omicron hay không, theo Cnet.

Liều thứ 3 của vắc xin Moderna hiện được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho phép là liều 50 microgram, bằng một nửa liều mà CDC phê duyệt cho mũi 1 và mũi 2 của vắc xin này.

2. Họ đang thử nghiệm xem liệu vắc xin phòng Covid-19 hiện tại của họ có thể chống lại nhiều chủng virus corona đột biến không.

3. Và thứ ba, công ty này đang nghiên cứu một loại vắc xin tăng cường đặc hiệu chống lại chủng omicron. Tiến sĩ Burton cho biết nếu Moderna cần tạo ra một loại vắc xin mới được sửa đổi để chống lại biến thể này, nó có thể ra mắt vào đầu năm 2022, theo Cnet.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU