Mộc Châu tiếp tục động đất 4 độ richter

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều nay, 3.8, H.Mộc Châu (Sơn La) tiếp tục hứng chịu thêm trận động đất 4 độ richter. Đây là trận động đất thứ 21 trong vòng 1 tuần qua.

Trong 1 tuần qua đã xảy ra 21 trận động đất tại H.Mộc Châu, tỉnh Sơn La /// Ảnh Vũ Hà
Trong 1 tuần qua đã xảy ra 21 trận động đất tại H.Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Ảnh Vũ Hà

Theo ghi nhận của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), trận động đất tại H.Mộc Châu có cường độ 4 độ richter xảy ra vào hồi 17 giờ 16 phút chiều nay, 3.8, tại vị trí có tọa độ 20.900 độ vĩ bắc, 104.754 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 14 km.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Như vậy, từ ngày 27.7 đến nay, tại H.Mộc Châu đã ghi nhận 21 trận động đất với độ lớn 2,6 - 5,3 richter. Trong đó, từ ngày 27- 3 0.7, có 17 trận động đất nối tiếp nhau.

Động đất liên tiếp ở Sơn La, hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, trận động đất này tiếp tục là dư chấn của trận động đất có độ lớn 5,3 richter xảy ra ngày 27.7.

Viện Vật lý địa cầu đã ghi nhận hơn 30 dư chấn xảy ra ở các vị trí khác nhau, trong đó có 15 trận động đất tiếp theo với cường độ 2,8 - 4 độ richter và khoảng 10 - 15 dư chấn có cường độ nhỏ hơn 2,5 độ richter.

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn H.Mộc Châu, ảnh hưởng của trận động đất 5,3 độ richter và các dư chấn đã làm 4 trụ sở của UBND 4 xã (Nà Mường, Tà Lại, Lóng Sập và Tân Hợp) và 11 nhà văn hóa, 4 trạm y tế, 9 trường học bị lún nền, nứt tường; 302 nhà dân hư hỏng.

Qua rà soát của Bộ Công thương, đến nay, các công trình hồ chứa thủy điện, các hầm mỏ khai thác khoáng sản tại 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Điện Biên không có thiệt hại nghiêm trọng; các hồ chứa thủy điện vẫn vận hành bình thường.

Các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu nhận định, Tây Bắc là khu vực có tính động đất cao và đang có hoạt động động đất mạnh. Ngoài H.Mộc Châu, dự báo các tỉnh Điện Biên, Lai Châu... cũng có thể phải chịu đựng những trận động đất mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU