Mổ xoang xong thì... mắt trái không nhìn thấy

0 Thanh Niên Online

Ngày 13.3, gia đình bệnh nhân Lê Đình Bố (55 tuổi, ngụ Cam Ranh, Khánh Hòa) phản ánh với báo Thanh Niên về việc ông Bố mổ xoang tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa) thì một mắt không nhìn thấy.

Ông Bố hiện đang điều trị tại BV Tai Mũi Họng TP.HCM /// Ảnh: Gia đình cung cấp
Ông Bố hiện đang điều trị tại BV Tai Mũi Họng TP.HCM
Ảnh: Gia đình cung cấp

Theo lời gia đình, ngày 7.3, ông Bố đến BV đa khoa Tâm Trí Nha Trang mổ chỉnh hình nội soi vách ngăn mũi (mổ xoang) nhưng sau khi tỉnh dậy thì mắt trái ông không nhìn thấy. BV giải thích là sau mổ bị sưng sau phẫu thuật là bình thường, hết sẽ thấy lại. Sau đó bác sĩ nói lại là bị vỡ mạch máu, cần phối hợp điều trị giữa khoa tai mũi họng và mắt. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân yêu cầu chuyển vào TP.HCM với chẩn đoán lúc xuất viện là: hậu phẫu chỉnh vách ngăn mũi Fess 2 bên, xuất huyết võng mạc do tăng huyết áp.

Ngày 8.3, ông Bố được gia đình chuyển vào BV Mắt TP.HCM khám. Theo chẩn đoán của bác sĩ BV Mắt thì ông bị khiếm khuyết phản xạ đồng tử hướng tâm; soi đáy máy thấy tổn hại trung tâm, xuất huyết võng mạc trung tâm. Kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân bị viêm đa xoang nhiều, viêm phù, thâm nhiễm…

Kết quả chẩn đoán cuối cùng của BV Mắt là: mắt trái theo dõi tắc động mạch trung tâm võng mạc, viêm thành trong hốc mắt chưa loại trừ tổn thương cơ trực trong…

Sau đó, gia đình đưa ông qua BV Tai Mũi Họng TP.HCM khám. Tối 9.3, ông Bố được mổ cấp cứu. Nguồn tin của PV Thanh Niên từ BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết bệnh nhân Bố được mổ xoang, bị đứt cơ trực, tụ máu hốc mắt làm tổn thương cơ thị và hiện nay thị lực khó có khả năng phục hồi.

Chiều 13.3, ông Lê Viết Tín, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, cho biết sau khi xảy ra sự việc ngoài mong muốn đối với bệnh nhân Lê Đình Bố, lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ chuyên môn đã họp, rút kinh nghiệm. Hiện tại, bệnh viện chưa xác định rõ nguyên nhân giảm thị lực của bệnh nhân Bố, nhưng bệnh viện thừa nhận để xảy ra tai biến sau phẫu thuật là có sai sót và phải chịu trách nhiệm. 

Theo các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Bố, khi phẫu thuật xong, mắt trái bệnh nhân Bố có dấu hiệu phù nề. Các bác sĩ đã tiêm thuốc, cấp cứu, giảm đau. Khi đưa bệnh nhân đi đo nhãn áp thì ghi nhận bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 4 và sốt huyết võng mạc. Do bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp nên các bác sĩ chưa xác định rõ việc giảm thị lực là do khách quan hay chủ quan nên đã tư vấn để bệnh nhân chuyển lên tuyến trên. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU