Mơ ước cùng lân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sống ở TP.HCM được 4 năm, cũng chừng ấy thời gian Đặng Thanh Quang (11 tuổi, quê xã Bình Khương, H.Bình Sơn, Quảng Ngãi) phải bán vé số để kiếm sống.

Múa lân cùng đám bạn ở quê là kỷ niệm chẳng bao giờ quên /// Võ Trường Sơn
Múa lân cùng đám bạn ở quê là kỷ niệm chẳng bao giờ quên
Võ Trường Sơn

Ngày nào cũng vậy, khi những người bạn trạc tuổi ở thành phố đông đúc này bắt đầu đến trường, là lúc Quang "đi làm" để mưu sinh, đó cũng là lúc các quán cà phê bắt đầu đông khách.

Sài Gòn những ngày này trời hay mưa bất chợt lúc chiều. Thế nên không ít lần làm cho cậu bé gầy gò, nhỏ thó phải tìm chỗ để trú mưa, che chắn thật kỹ xấp vé số 200 tờ. Chờ trời ngớt mưa, cậu bé tiếp tục rảo bước đến tận 22 - 23 giờ đêm.


Quang kể cảnh này giống như đợt Tết Trung thu cuối cùng mà Quang còn ở quê. Trước ngày múa lân, Quang cùng bạn bè đặt quyết tâm "sau khi múa lân ba đêm, kiếm mỗi đứa 400.000 đồng", để được chạm đến ước mơ: có cái cặp mới đi học, có bộ đồ mới, đôi dép mới. Vì ở quê, mỗi dịp trung thu là cơ hội để những đứa trẻ tranh thủ kiếm tiền. Với con lân tự làm sơ sài, đơn giản, với cái trống được "chế" lại từ thùng nhựa úp ngược. Vậy mà khi áp dụng cùng với những chiêu "múa lân cả ba, bốn ngày", "một nhà vô múa nhiều lần"... cũng giúp bọn trẻ kiếm được kha khá.

Nhưng Tết Trung thu cuối cùng mà Quang còn ở quê ấy, trời đổ mưa suốt cả tuần liền. Cả đám nhỏ chỉ biết mong trời đừng mưa nhưng không được. Con lân được đầu tư kỹ lưỡng nhất phải nằm trên gác tủ. Bao đựng tiền được mẹ may sẵn không có dịp sử dụng. Gậy tề thiên được vót sẵn nhưng không thể múa may. Quạt cho "ông địa" được làm sẵn nhưng không có cơ hội để phe phẩy. Bao ước mơ kiếm tiền cùng con lân của Quang và đám bạn tan tành vì những cơn mưa.

Quang bảo có lẽ giờ ở quê đang rộn ràng lắm, những người bạn cùng lớp hay cùng thôn cũng đang tất bật múa lân kiếm tiền. Hy vọng những cơn mưa bất chợt không xuất hiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU