Mổ nội soi 3D

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Với hình ảnh nội soi 3D, các bác sĩ như được nhìn trực tiếp vùng phẫu thuật như mổ hở thông thường. Nhờ đó, việc cắt mổ, bóc tách khối u dễ dàng, chính xác hơn, giảm nguy cơ để sót.

Hình ảnh vùng phẫu thuật rõ nét qua kính nội soi 3D	 /// Ảnh: Nguyên Mi
Hình ảnh vùng phẫu thuật rõ nét qua kính nội soi 3D
Ảnh: Nguyên Mi

Bà T.T.C (56 tuổi, quê Vĩnh Long) bị đau bụng vùng hạ vị hơn 2 tháng qua. Ban đầu, bà nghĩ do vấn đề tiêu hóa nên tự uống thuốc và điều chỉnh ăn uống vẫn không khỏi, tình trạng đau kéo dài, bụng ngày càng lớn. Vì vậy, bà C. đã đi khám.

Tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), qua thăm khám tầm soát, siêu âm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có u buồng trứng trái to (khoảng 118 x 102 cm) khiến bụng to như có bầu 6 - 7 tháng, đã mãn kinh. Các bác sĩ nhận định, khối u phải tồn tại ít nhất 2 năm rồi.

“Dù được xác định là u lành tính nhưng nếu không can thiệp thì khối u lớn có thể bị vỡ, gây nhiễm trùng, viêm phúc mạn, tiên lượng xấu”, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, cho biết.

Bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm cho biết, mổ nội soi 3D có thể chỉ định cho tất cả các ung thư phụ khoa (như phẫu thuật ung thư giai đoạn sớm cổ tử cung, phẫu thuật ung thư nội mạc tử cung...), u buồng trứng, cắt phần phụ (tai vòi, buồng trứng), cắt tử cung hoàn toàn, bóc nhân xơ, nạo hạch sâu trong chậu..

Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi 3D cắt bỏ khối u. Sau 1 giờ, khối u đã được các bác sĩ dùng dụng cụ mổ nội soi bóc tách, bào nhỏ và lấy ra qua lỗ nhỏ nội soi. Bệnh nhân phục hồi nhanh sau phẫu thuật và xuất viện sau 1 - 2 ngày.

Chuyển từ mổ 2D sang 3D

Theo bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm, phẫu thuật nội soi đã được thực hiện rất phổ biến và được áp dụng điều trị trên nhiều bệnh lý với hầu như tất cả đối tượng bệnh nhân. Hiện nay, cùng với sự phát triển công nghệ, phẫu thuật nội soi cũng ngày càng phát triển, với hình ảnh 3D và 4K. Theo đó, Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện sản công lập đầu tiên ở phía nam triển khai kỹ thuật mổ nội soi 3D trong điều trị.

“Với hình ảnh nội soi 3D, hầu như vùng phẫu thuật được hiện lên rõ nét, sắc sảo trong tầm mắt của bác sĩ phẫu thuật, giúp bác sĩ nhìn rõ các bộ phận khuất ở khu vực sâu, bên trong, từ đó loại bỏ khối u dễ dàng, giảm nguy cơ để sót lại. Hình ảnh nội soi 3D rất thực, rất đẹp và rõ ràng, bác sĩ cảm giác như được nhìn trực tiếp vùng phẫu thuật, “với tay là tới” như phẫu thuật hở thông thường. Nhờ đó, giúp cuộc mổ nhanh, chính xác hơn, an toàn hơn cho bệnh nhân”, bác sĩ Nghiêm đánh giá.

Có thể nói, kỹ thuật mới là sự kết hợp ưu điểm của mổ nội soi và mổ hở truyền thống giúp cuộc phẫu thuật tốt hơn. Hiện phẫu thuật nội soi 3D đã được Bệnh viện Hùng Vương áp dụng qua 1 tháng, với hơn 30 ca mổ, các bệnh nhân đều phục hồi nhanh, ổn định sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU