Mổ lấy thai thành công cho sản phụ suy gan, suy thận cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ Bệnh viện phụ sản TP.Cần Thơ đã kịp thời mổ lấy thai 35 tuần cho sản phụ bị suy gan, thận cấp, rối loạn đông máu nặng.

Ngày 23.9, tin từ Bệnh viện phụ sản TP.Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa mổ cấp cứu lấy thai thành công cho sản phụ bị suy gan, suy thận cấp, rối loạn đông máu nặng.

Mổ lấy thai thành công cho sản phụ suy gan, suy thận cấp - ảnh 1
Ê kíp bác sĩ mổ lấy thai cho sản phụ bị suy gan, suy thận cấp, rối loạn đông máu nặng

BVCC

Trước đó, sản phụ P.T.K.T. (28 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng vàng da, vàng mắt, chán ăn, khó thở, lừ đừ.

Qua thăm khám, siêu âm và thực hiện các xét nghiệm khẩn trương, bác sĩ chẩn đoán sản phụ mang thai 35 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ sanh non, suy thai, đợt cấp viêm gan B mạn, suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn đông máu nặng.

Sau khi hội chẩn viện, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu; đồng thời tiến hành hồi sức nội khoa với đầy đủ phương tiện hồi sức cho mẹ và bé.

Ngay trong đêm, ê kíp bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình phẫu thuật, do tử cung co hồi kém nên các bác sĩ thắt động mạch tử cung và khâu mũi B-lynch nhằm mục đích chèn ép tử cung cầm máu tránh băng huyết sau sinh và bảo tồn tử cung. Sản phụ được truyền 10 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 5 đơn vị kết tủa lạnh để ổn định tình trạng huyết động học.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, sản phụ đã “vượt cạn” an toàn, bé trai chào đời nặng 2.900 gram. Hiện tại, sức khỏe mẹ và bé tốt.

BS.CK2 Nguyễn Hà Ngọc Uyên, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện phụ sản TP.Cần Thơ, khuyến cáo phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai cần được khám sàng lọc viêm gan B để phát hiện và điều trị kịp thời. Đối với bé thì ngay khi chào đời cần được bảo vệ thật tốt bằng tiêm huyết thanh và vắc xin viêm gan B trong vòng 12 - 24 giờ sau sinh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU