Mơ hồ Barcelona!

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giờ này năm ngoái, Barcelona đành để Lionel Messi tự do ra đi. Họ phải bán Emerson Royal sang Tottenham ngay khi vừa đăng ký cầu thủ mua từ Betis này.

Gần 80 triệu euro tiền bán cầu thủ trong mùa hè năm ngoái chỉ như muối bỏ biển so với số nợ khổng lồ của Barcelona dưới thời Chủ tịch Josep Maria Bartomeu. Hậu quả tất yếu là hiếm khi La Liga có một mùa bóng mà Barcelona coi như không đủ tư cách tranh ngôi vô địch.

Mơ hồ Barcelona! - ảnh 1

Barcelona có Lewandowski nhưng đang bị “treo”

AFP

Giờ thì khác hẳn. Joan Laporta đã trở lại ghế chủ tịch. Cựu danh thủ Xavi đã trở về dẫn dắt CLB cũ. Barcelona vươn từ giữa bảng xếp hạng (dưới thời Ronald Koeman) lên đến vị trí số 2 chung cuộc dưới tay Xavi. Khác biệt lớn nhất chính là sức mua. Hè này, Barcelona liên tục tăng cường Raphinha và Jules Kounde (ngay khi các hảo thủ này tưởng đã thuộc về Chelsea), hoặc Robert Lewandowski (trước sức “kháng cự” mạnh mẽ của Bayern Munich). Tiền vệ Frenkie De Jong mà HLV Erik Ten Hag dùng làm nhân vật trung tâm để xây dựng các kế hoạch chuyên môn ở M.U, cũng chưa đến Old Trafford như dự kiến. Laporta “xuất chiêu”: tuyên bố bán vài phần nhỏ lẻ trong danh sách tài sản rất phức tạp của Barcelona - gồm cả những tài sản hoàn toàn chưa thuộc về họ (như bản quyền truyền hình trong tương lai). Thế là chẳng còn ai hoài nghi: “chúa chổm” Barcelona lấy đâu ra tiền mua sắm cầu thủ!

Kỳ thực, Barcelona nói riêng cũng như La Liga nói chung luôn là một môi trường bóng đá đặc sệt chính trị, đầy những câu chuyện khuất tất phía hậu trường. Đấy là lý do vì sao giới quan sát phải mòn mỏi chờ đợi: rút cuộc thì đâu là tình trạng thật sự của Barcelona ở thời điểm này? Mỗi ngày trôi qua, lại có kiểu tuyên bố “như đúng rồi”, chỉ để ngay sau đó xuất hiện tuyên bố khác “chưa xác nhận điều gì”, tùy ai là người phát biểu: chủ tịch Barcelona, hay các đối thủ, hoặc ban tổ chức La Liga!

Barcelona cứ thoải mái mua sắm cầu thủ. Nhưng quy định công bằng tài chính của La Liga cho thấy chẳng phải họ muốn chi tiêu bao nhiêu cũng được. Trên nguyên tắc, các đội ở La Liga đăng ký cầu thủ cho mùa bóng một cách tự động. Khi hệ thống máy tính kiểm tra sự cân bằng tài chính của một CLB và thấy CLB ấy chưa đạt đến ngưỡng hợp lệ, thì CLB không thể gõ vào ô xác nhận đăng ký cầu thủ, khi đăng ký cầu thủ mới trên internet.

Sự thật “ngay bây giờ”: Lewandowski, Raphinha, Kounde, Andreas Christensen, Franck Kessie, Ousmane Dembele, Sergi Roberto đều đang bị “treo”, chưa vượt qua được thủ tục đăng ký cầu thủ ở La Liga - giải đấu sẽ khai mạc vào cuối tuần này. Chủ tịch Laporta tỏ ra tự tin, rằng trước sau gì Barcelona cũng giải quyết được các rắc rối liên quan quy định công bằng tài chính. Tin hay không là tùy ý mỗi người. Ban tổ chức La Liga thì chẳng có gì để tuyên bố. Máy tính vẫn chưa chấp nhận lệnh đăng ký cầu thủ của Barcelona, nghĩa là Barcelona chưa có được tình trạng hợp lệ, thế thôi!

Nước Anh có quy định: cầu thủ mới đến phải xin được giấy phép hành nghề mới có thể đăng ký thi đấu tại Premier League. Vấn đề là trong 99% số trường hợp không được cấp phép một cách mặc nhiên, thì rút cuộc các cầu thủ mới vẫn sẽ được cấp giấy phép hành nghề sau khi xem xét cụ thể từng trường hợp. Tương tự, Laporta đang cố thuyết phục giới hâm mộ, rằng thủ tục đăng ký cầu thủ mới của Barcelona cũng là chuyện “chờ xem xét lại”. Nhưng tất nhiên, tình trạng thật sự của Barcelona mơ hồ hơn nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU