Mô hình cộng đồng phòng cháy, chữa cháy

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong thực tế đã 'lóe' lên một số mô hình cộng đồng phòng cháy, chữa cháy rất đáng tham khảo.

9 tháng đầu năm 2022, TP.Đà Nẵng có 48 vụ cháy, tuy giảm 50% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng đáng báo động, có đến gần 63% (tức 30 vụ cháy) xảy ra ở nhà dân, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Con số 63% cháy nhà ở, hoặc kết hợp cơ sở sản xuất kinh doanh không khỏi khiến nhiều người giật mình.

Thống kê này cũng cho thấy, ở hầu hết các vụ cháy, thiết kế nhà dân đều không phù hợp với việc kết hợp sản xuất kinh doanh; cấu trúc nhà đa số phải cải tạo; lẫn lộn giữa nhu cầu sinh hoạt và buôn bán. Tại các nhà dân kết hợp kinh doanh, buôn bán không chỉ hàng hóa bừa bộn, mà công năng sử dụng cũng không đúng nên rất dễ sinh ra sự cố như chập điện - nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy nổ.

Mô hình cộng đồng phòng cháy, chữa cháy - ảnh 1

Vụ cháy nhà ở kết hợp cửa hàng trung tâm Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng để lại nhiều bài học trong công tác PCCC

Văn Tiến

Khác với những cơ sở xây dựng cho mục đích sản xuất, kinh doanh thuần túy, nhà dân kết hợp với các mục đích khác là mắt xích tương đối yếu trong công tác PCCC. Nhất là ở trung tâm TP, vốn là nơi có các khu phố cũ, nhà liền kề, diện tích nhỏ, hẻm nhỏ không đảm bảo PCCC, khi xảy ra cháy nổ dễ dẫn đến cháy lan, hậu quả liên hoàn.

Trong bối cảnh không thể cấm nhà dân sản xuất, kinh doanh, cần đảm bảo công tác PCCC tại chỗ. Và trong thực tế, đã “lóe” lên một số mô hình cộng đồng PCCC tại TP.Đà Nẵng rất đáng tham khảo. Đó là mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Với mô hình này, từ 5 - 15 hộ dân/tổ, mỗi hộ có 1 chuông - 2 nút nhấn báo cháy trong và ngoài nhà liên kết với nhau để mọi nhà đều nghe, khi xảy ra cháy, họ có thể hỗ trợ nhau. Hay như mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” bố trí mỗi khu dân cư 1 hộp có bình PCCC, xà beng, kềm cộng lực cho lực lượng PCCC tại chỗ, bước đầu cũng đã cho thấy những lợi ích thiết thực.

Do đó, sau một thời gian thí điểm, cần tổng kết, đánh giá. Nếu thấy những mô hình trên có hiệu quả, cần khẩn trương nhân rộng để không chỉ nâng cao ý thức người dân mà lực lượng chữa cháy tại chỗ cũng có thể ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại trước khi Cảnh sát PCCC đến hiện trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU