Mổ heo phát hiện 'trư sa' quý hiếm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 1 tuần nay, nhiều người đến chùa Sơn An (xã Thanh Đức, H.Long Hồ, Vĩnh Long) để tận mắt chứng kiến viên “trư sa” hay còn gọi là “cát lợn” quý hiếm.

Đại đức Thích Tịnh Hòa cùng viên Trư Sa quý hiếm /// Ảnh: Thanh Đức
Đại đức Thích Tịnh Hòa cùng viên Trư Sa quý hiếm
Ảnh: Thanh Đức

Theo Đại đức Thích Tịnh Hòa, trụ trì chùa Sơn An, món quà quý hiếm này do người em ở quê tặng để giúp cho những người có nhu cầu hoặc chia lại cho những ai cần để có chút ít tiền làm từ thiện.

Trước đó, trong lúc mổ con heo nặng gần 100kg thì anh Lý Thành Nghĩa (41 tuổi, thị trấn Cái Nhum, H.Mang Thít, Vĩnh Long) đã phát hiện bên trong con heo có một vật kỳ lạ trong dạ dày bằng nắm tay có nhiều “lông lá” có chiều dài khoảng 12cm, rộng 7 cm, bề hoành hơn 20cm, nặng hơn 100g. Khi đem đi rửa sạch thì ngửi có mùi thơm thơm nên những người cùng làm với anh Nghĩa cho rằng vật đó chính là “Cát lợn” quý hiếm…

Theo anh Nghĩa, là người chuyên mổ heo hàng chục năm qua với hàng ngàn con, nhưng đây là lần đầu tiên tận mắt thấy trư sa như thế này.

Mổ heo phát hiện 'trư sa' quý hiếm - ảnh 2
Viên Trư Sa đang được Chùa Sơn An lưu giữ.
Ảnh: Thanh Đức

Theo thông tin, “cát lợn” hay còn gọi là trư sa, là một loại sỏi mật lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian. Đặc tính của cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc, có tác dụng đối với tâm và can, được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU