Mổ heo làm quà Tết cho học trò vùng cao

0 Thanh Niên Online

(TNO) Buổi học cuối cùng trong năm cũ ở Trường tiểu học Thượng Sơn (H.Vị Xuyên, Hà Giang), thầy cô giáo cùng xắn tay vào bếp đun nước mổ heo, chia thịt làm quà Tết cho học trò vùng cao.

Mổ heo làm quà Tết cho học trò vùng cao

Trường tiểu học Thượng Sơn có 218 học sinh, trong đó có đến 60 em ở nội trú tại trường. Đây là những học sinh thuộc diện hộ nghèo, nhà ở cách trường hàng chục cây số.

Mong muốn dùng toàn bộ tiền mua thức ăn cho học trò, nhà trường vận động cha mẹ học sinh góp thêm từng cân gạo, thanh củi và hằng tháng tiết kiệm tối đa các chi phí phụ trợ.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Thượng Sơn, ông Nguyễn Duy Mạnh cho biết, từ Tết năm 2010, nhà trường bắt đầu mổ heo, lấy thịt làm quà Tết cho học trò trong buổi học cuối năm. Tiền mua heo là khoản tiết kiệm từ các bữa ăn của học sinh trong những ngày nghỉ Tết.

Trong xã còn nhiều hộ nghèo, đời sống học sinh ở vùng cao Thượng Sơn gặp nhiều khó khăn. Dịp Tết hàng năm, nhà trường đều trích một phần kinh phí mua bánh kẹo tặng học sinh mang về nhà.

Cũng theo ông Mạnh, để đi đến quyết định mổ heo lấy thịt làm quà Tết cho học trò, lãnh đạo nhà trường cũng thăm dò lấy ý kiến từ các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh. Theo đó, mọi người nhất loạt ủng hộ hình thức mổ heo chia thịt thay vì tặng bánh, kẹo như vài năm trước đây.

Mổ lợn làm quà Tết cho học trò vùng cao
Mổ lợn làm quà Tết cho học trò vùng cao
Sau bữa cơm tất niên, học sinh gói đồ đạc và xếp hàng nhận quà Tết là
thịt heo để về nhà nghỉ Tết 

Mổ lợn làm quà Tết cho học trò vùng cao
Mỗi phần quà Tết là 0,5 kg thịt heo

Mổ lợn làm quà Tết cho học trò vùng cao

Mổ lợn làm quà Tết cho học trò vùng cao
Học sinh phấn khởi về nhà nghỉ Tết với túi thịt xách trên tay

Phan Hậu

>> Ngán ngại thực phẩm tết không bao bì, không rõ nguồn gốc
>> Trên 900 suất quà tết tặng nạn nhân da cam
>> Nhà bán trú cho học sinh vùng cao
>> Kết nghĩa với đồng bào vùng cao
>> “Vạn điều ước tết” đến với trẻ vùng cao
>> Áo ấm lên vùng cao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU