Minh bạch giá xét nghiệm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vài tháng trước, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhất là tại TP.HCM, khiến người dân lo sợ. Khi đó, giá một bộ test nhanh Covid-19 được bán lẻ 500.000 - 600.000 đồng, thậm chí cao hơn.

Sau đó giá bán bộ test nhanh giảm dần khi có nhiều loại được cấp phép lưu hành trong nước. Hiện nay, giá mỗi bộ test nhanh (loại được cấp phép lưu hành) chỉ còn khoảng 60.000 - 85.000 đồng (một số nơi bán lẻ cao hơn).

Mặc dù giá bộ test nhanh Covid-19 liên tục giảm như vậy nhưng nhiều cơ sở y tế cả công lẫn tư không giảm hoặc giảm rất ít giá làm xét nghiệm nhanh. Cụ thể, hai tháng trước, khi giá test nhanh đã giảm dưới 100.000 đồng thì nhiều cơ sở y tế vẫn lấy giá xét nghiệm nhanh mấy trăm ngàn đồng/lần test. Thời điểm lưu thông phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính để qua chốt kiểm soát, rất nhiều người đổ xô đi làm xét nghiệm nhanh, một khoản chi trong dân cho xét nghiệm là không nhỏ.

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM công khai danh sách 93 cơ sở y tế (52 cơ sở công, 24 cơ sở tư nhân và 17 phòng khám tư) được cung ứng dịch vụ xét nghiệm và giá xét nghiệm Covid-19 bao gồm cả test nhanh và RT-PCR. Theo đó, giá test nhanh theo yêu cầu, y tế công thu theo giá test mua vào; xét nghiệm RT-PCR theo giá quy định, 734.000 đồng/lần. Thế nhưng ngay trong bảng công khai thì Bệnh viện Nhân dân Gia Định tính giá test nhanh thấp nhất, chỉ 60.000 đồng/lần. Trong khi đó, Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi lấy giá test nhanh 168.000 đồng/lần.

Hiện cơ sở y tế tư nhân thu giá test nhanh và RT-PCR theo giá kê khai. Nơi thu giá test nhanh thấp nhất 120.000 đồng, cao nhất 500.000 đồng/test. Nơi thu giá RT-PCR thấp nhất 734.000 đồng/lần, nhiều nơi thu từ 1 - 2 triệu đồng, thậm chí 3,2 triệu đồng.

TP.HCM: Xét nghiệm Covid-19 có giá cao nhất tới 3,2 triệu đồng

Việc Sở Y tế công khai minh bạch giá xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế lẽ ra phải làm từ sớm, nhất là lúc dịch đang căng thẳng, nhiều nơi đòi có giấy xét nghiệm Covid-19.

Dẫu biết rằng với các cơ sở y tế tư, tùy nơi mà giá cả có sự khác nhau. Tuy nhiên, cơ quan quản lý công khai giá sẽ giúp người dân biết để chủ động chọn lựa nơi xét nghiệm có mức phí phù hợp với khả năng của mình; việc công khai còn giúp kéo giảm giá xét nghiệm, bởi không thể cùng một loại xét nghiệm nhưng giá lại quá chênh nhau.

Ngoài ra, ngành y tế cũng cần chấn chỉnh các cơ sở y tế công lập lấy giá test nhanh Covid-19 quá cao, chênh lệch gấp 2, 3 lần so với nơi khác.

Người dân đã khốn đốn một thời gian dài vì đại dịch, vậy nên, các cơ sở không được mãi “ăn dày” việc xét nghiệm!

Mà không chỉ riêng trong việc giá xét nghiệm, bài học công khai, minh bạch trong nhiều vấn đề để cộng đồng giám sát bao giờ cũng mang lại nhiều lợi ích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU