Miền Trung mưa lớn dồn dập, cảnh báo tổ hợp thiên tai

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đợt mưa lớn kéo dài sẽ gây ra đợt lũ trên các sông ở miền Trung. Người dân cần đặc biệt đề phòng, cảnh giác trước các trận mưa cường độ lớn trong một thời điểm hoặc trong cùng một ngày.

Chiều 23.9, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cảnh báo các tỉnh miền Trung liên tiếp đón 2 trận mưa lớn trong những ngày tới và nhiều khả năng sẽ xuất hiện tổ hợp thiên tai nguy hiểm như: mưa lớn, lũ các sông dâng cao, lũ quét và sạt lở đất.

Siêu bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết các hình thái gây mưa lớn cho miền Trung là rất điển hình, đầu tiên là dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực miền Trung, tiếp đó là đợt không khí lạnh yếu đầu mùa. Sự kết hợp của 2 hình thế này đã tạo ra đới gió đông rất dày từ tầng thấp lên đến khoảng 5.000 m và tổ hợp này gây ra đợt mưa to đến rất to cho khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế. Trong đó, vùng trọng tâm mưa sẽ nằm trong khu vực từ phía nam Thanh Hóa đến phía bắc Quảng Trị. Đợt mưa lớn kéo dài sẽ gây ra đợt lũ trên các sông ở miền Trung. Ông Lâm cảnh báo người dân cần đặc biệt đề phòng, cảnh giác trước các trận mưa cường độ lớn trong một thời điểm hoặc trong cùng một ngày có thể lên tới 100 - 200 mm. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung trong đợt mưa này.

Cũng theo ông Hoàng Phúc Lâm, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đang theo dõi áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Luzon (Philippines) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9 và nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành bão.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU