Miền Trung đối mặt nguy cơ lặp lại đợt mưa lũ lịch sử năm 1983

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các tỉnh miền Trung có nguy cơ lặp lại đợt mưa lũ lịch sử năm 1983 khi trong tháng 10 liên tiếp đón 5 cơn bão và vùng áp thấp.

Đường đi của bão số 8 lúc 23 giờ hôm qua
 /// Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Đường đi của bão số 8 lúc 23 giờ hôm qua
Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Cơn bão số 8 dự báo đi vào đất liền từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế khoảng đêm nay (24.10) hoặc sáng 25.10, ngay sau đó Biển Đông sẽ đón bão số 9. Các tỉnh miền Trung có nguy cơ lặp lại đợt mưa lũ lịch sử năm 1983 khi trong tháng 10 liên tiếp đón 5 cơn bão và vùng áp thấp.

Miền Trung đối mặt nguy cơ lặp lại đợt mưa lũ lịch sử năm 1983

Bão số 8 sẽ đổ bộ từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế

Chiều 23.10, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai họp bàn và triển khai các biện pháp ứng phó bão số 8. Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết sau khi đạt cường độ gió mạnh nhất ở cấp 13 khi vào khu vực quần đảo Hoàng Sa, bão số 8 bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Dự báo trong khoảng đêm nay (24.10) hoặc sáng mai (25.10), bão số 8 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế với gió mạnh cấp 7 - cấp 8. Tuy nhiên, theo ông Khiêm, có khả năng bão sẽ suy yếu nhanh hơn khi vào gần đất liền do tương tác với không khí lạnh khô trên cao và vùng nước biển lạnh ven bờ. Chịu ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế sẽ có đợt mưa từ ngày 24 - 26.10 nhưng lượng mưa không lớn, phổ biến từ 50 - 150 mm, trong đó vùng tâm mưa có thể lên tới 250 mm/đợt.

Đáng lưu ý, ông Khiêm cảnh báo khi bão số 8 vừa "cập bờ" thì trên Biển Đông dự báo sẽ có bão số 9 mạnh lên từ vùng áp thấp nhiệt đới ở vùng biển phía đông Philippines. Theo đó, các tỉnh miền Trung trong tháng 10 sẽ hứng chịu liên tiếp 4 cơn bão và 1 vùng áp thấp. “Đây là hình thái thời tiết giống với thời điểm tháng 10.1983 khi đó miền Trung cũng liên tiếp chịu ảnh hưởng của 4 cơn bão và 1 vùng áp thấp. Đó cũng là năm miền Trung có đợt mưa lũ lớn kéo dài, diễn biến rất phức tạp”, ông Khiêm nói.

Bão số 8 sắp đổ bộ miền Trung, áp thấp nhiệt đới đang vào biển Đông

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, nhấn mạnh: “Đợt mưa bão này cần hết sức đề phòng, riêng tuyến hồ thủy lợi, thủy điện hiện đầy ắp nước cần đặt trọng tâm kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vận hành an toàn”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU